Mỗi độ huỳnh mai

By Trần Hoa Khá

                                  

 Nhà văn Lê Hoài Lương - ảnh: Hoa Khá

                        Mỗi độ huỳnh mai

                                           Ký của Lê Hoài Lương

          Dù là quy luật là tuần hoàn của nắng gió của chu chuyển tiết khí đất trời nhưng những ngày cuối chạp bao giờ cũng ùa về tươi tắn và rộn ràng cảm xúc từ những nhất loạt bừng thức những rạo rực sinh sôi. Trên những rào giậu vạt cỏ ven đường còn mấy ngấn bùn quăng quật sau mùa lũ qua mưa chưa rửa sạch đã trồi lên lóng lánh chồi non lộc biếc. Và từ đâu chẳng rõ mỗi lúc mỗi nhiều rồi vô vàn ong bướm tràn về vân vi bay chập chờn bay thật lạ lùng chúng bay đến đâu muôn hoa đua nở đến đó giăng trải từ góc phố đến nội đồng từ ngõ nhỏ đến rừng xa… Cũng từ ngõ nhỏ đến rừng xa nội đồng hay phố thị trong ngập tràn hương sắc mùa xuân phương nam ấm nắng không thể thiếu sắc vàng mai.      

More...

Tôi giới thiệu thơ tôi (2) - thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

Hoa Khá tại buổi Tổng kết 20 năm thành lập CLB Xuân Diệu                        

Tôi giới thiệu thơ tôi (2) 

      Thế là những ngày đầu Xuân mới - năm Tân Mão 2011 đã trôi nhanh. Những cánh mai không còn vàng rực trên cây để khoe thắm cho người. Nhưng thời gian vẫn cứ hiển hiện trong tuổi tác của chúng ta. Những niềm vui đã qua nhưng tình gia đình bằng hữu càng thêm gắn bó. 

      Mùa xuân đẹp như mối tình đầu thi vị. Những mối tình của cái thuở ban đầu lưu luyến ấy nghìn năm há dễ ai quên. Cuộc sống cứ vẫn chảy theo dòng chảy của thời gian lúc nhớ lúc quên... "Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết / Đêm qua sân trước một nhành mai" (Mãn Giác thiền sư). 

      Những bài thơ của tôi cũng như các bạn đều mang dấu ấn của thời gian hôm qua rồi để đi vào hiện tại. Tôi hân hạnh giới thiệu cùng các bạn chùm thơ của tôi về quan điểm này.

More...

Cách dùng rùa để trị bệnh tim mạch

By Trần Hoa Khá

Cách dùng rùa để trị bệnh tim mạch

(Bài viết trao đổi kinh nghiệm)  

TRẦN HOA KHÁ

           

       Theo Đông y bệnh lý mạch vành là một trong những nguyên do: khí huyết không lưu thông và gây nên đau đớn và tổn thương. Phép chữa là phải lưu thông khí huyết.  Theo Tây y cơn đau thắt ngực vùng tim là do cơ tim không được cung cấp oxy vì mạch vành đã bị tắc nghẽn không thông bởi các nguyên nhân co thắc đọng mỡ các cục máu đông … Cách điều trị là chống co thắt mạch vành hoặc uống các loại thuốc để phá vỡ cục máu đông để chống nhồi máu cơ tim .

     Trong 2 năm 1995 - 1996 Ba tôi bị bệnh nhồi máu cơ tim phải 3 lần cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Có người quen ở huyện Phù Mỹ vào thăm và mách cho bài thuốc này. Bố tôi đã dùng và căn bệnh đã được thuyên giảm từ đó đến nay. Hiện giờ sức khoẻ vẫn bình thường ông đã 80 tuổi.

     Qua thực tế việc chữa bệnh của ba tôi và giúp đỡ cho nhiều người bị bệnh tim mạch khác đã thuyên giảm hoặc dứt bệnh tôi viết lại những gì đã biết về bài thuốc này như một sự chia sẻ kinh nghiệm để các bạn tham khảo.

More...

Lê Ân - người mang hồn "không phên liếp..."

By Trần Hoa Khá

                                      

 Lê Ân - ảnh: Hoa Khá

Lê Ân - người mang hồn "không phên liếp..."

    Lê Ân có một giọng thơ thật lạ giàu hình ảnh và cảm xúc. Mỗi bài thơ dường như được sinh ra từ những đêm khuya khoắt dưới ánh đèn trầm mặc; hoặc sau những cơn say lâng lâng trong trạng thái thăng hoa giữa thực và mộng; hoặc còn có khi trong cơn vật vã cô độc của chính lòng mình. Trong những tâm trạng như thế thì sự sáng tạo ngôn từ của Lê Ân như một sự cứu cánh của tâm hồn được giải thoát!

Đôi khi ta cũng tào lao thật
Ngồi ngắm trăng non nhớ trăng già
Hồn không phên liếp... làm sao được
Đành muôn cơn gió chứa chan qua.

Hân hạnh giới thiệu cùng các bạn một số bài thơ của Lê Ân.

More...

Bài báo đầu tiên của tôi trên Tạp chí Công đoàn Bình Định

By Trần Hoa Khá

        Bài báo đầu tiên của tôi trên Tạp chí Công đoàn Bình Định

       Tạp chí Công đoàn Bình Định vừa tuyển một nữ phóng viên vào công tác. Niềm vui và hạnh phúc của em bây giờ cũng giống tôi 2 năm trước đây vì đã có được một công việc phù hợp với những năng lực và ước mơ của mình. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ mãi bài báo đầu tiên được đăng trên Tạp chí Công đoàn Bình Định. Hơn thế nhân vật chính trong bài báo không ngờ đó là "đồng môn" với tôi: Trường Đại học Đà Lạt. 

       Tôi hân hạnh xin giới thiệu với các bạn bài viết này! 

More...

Bài viết về cuộc thi nhiếp ảnh "Bình Định đất nước và con người" năm 2010

By Trần Hoa Khá

Bài viết về cuộc thi nhiếp ảnh "Bình Định đất nước và con người" năm 2010

        Cuộc thi nhiếp ảnh nghệ thuật “Bình Định đất nước và con người” năm 2010 do Hội VHNT Bình Định tổ chức đã thu hút 28 tác giả tham gia với 319 tác phẩm. Cuộc thi đã thành công trên nhiều phương diện: số lượng tác giả- tác phẩm đề tài thể hiện và chất lượng nghệ thuật ảnh. Từ cuộc thi này có thể thấy rằng phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật tỉnh nhà đang có dấu hiệu phát triển tốt hơn. 

More...

Hình ảnh người phụ nữ với cuộc sống quanh tôi

By Trần Hoa Khá

                

     Hóa thân - ảnh: Hoa Khá

Hình ảnh người phụ nữ với cuộc sống quanh tôi (Xem tiếp phần trên)

      Với tôi hình ảnh người phụ nữ là một trong những đối tượng mà tôi hướng đến để ghi nhận qua ống kính của mình. Ở họ có những cung bậc tình cảm của tình yêu thương trách nhiệm số phận và khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Sự hy sinh của họ thật lớn lao đối với cuộc đời này. Tôi và bạn hãy lắng nghe họ đã sống và nói với chúng ta điều gì qua những tấm ảnh chân mộc của tôi nhé! 

More...

Tôi giới thiệu thơ tôi (1) - thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

Tôi giới thiệu thơ tôi (1)

       Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 chúng ta càng thêm quý trọng hơn những người mẹ người chị người bạn và người em của chúng ta. Với tinh thần đó  tôi xin gửi đến “một nửa thế giới” những lời chúc tốt đẹp nhất bằng món quà tinh thần qua chùm thơ của tôi trong mục: Tôi giới thiệu thơ tôi (1).

     Hân hạnh giới thiệu cùng các bạn.

More...

Bình Định - hội tụ những tinh hoa võ học

By Trần Hoa Khá

  alt   

                                            Trầm tích - ảnh: Hoa Khá                                                             

Bình Định - hội tụ những tinh hoa võ học

Trần Hoa Khá

Từ ngày 1 đến ngày 4.8.2010 tại Bình Định đã diễn ra Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III năm 2010 với sự tham gia của gần 70 đoàn võ thuật với khoảng 1000 võ sư võ sĩ đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hơn 20 đoàn võ thuật cổ truyền các tỉnh thành phố trong cả nước. Đến Bình Định là đến với những hội tụ tinh hoa võ học của miền đất Võ.

More...

Phóng sự ảnh: Hội tụ và phát triển võ cổ truyền Việt Nam

By Trần Hoa Khá

Phóng sự ảnh:

                  Hội tụ và phát triển võ cổ truyền Việt Nam

        Trần Hoa Khá

       Từ ngày 1.8 đến ngày 4.8.2010 tại tỉnh Bình Định đã diễn ra Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III năm 2010. Đây là một trong tổng thể các hoạt động văn hóa thể thao được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong chương trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Liên hoan lần này quy tụ gần 70 đoàn võ thuật với hơn 1.200 võ sư võ sinh võ cổ truyền đến từ 30 quốc gia vùng lãnh thổ và 38 đoàn võ thuật cổ truyền các tỉnh thành phố trong cả nước tham gia. Mỗi người một màu da ngôn ngữ nhưng tất cả đều trân trọng dành tình cảm thiêng liêng với cội nguồn tinh hoa võ học của dân tộc Việt. Có thể nói đây là dịp để hậu duệ các môn phái chiêm nghiệm tôn vinh những giá trị võ học của tiền nhân…  

More...