Tính chân thật trong ảnh báo chí

By Trần Hoa Khá

        Tính chân thật trong ảnh báo chí

        Tính chân thật hay còn gọi tính hiện thực hoặc tính tài liệu là một trong những đặc tính quan trọng bậc nhất của nhiếp ảnh đặc biệt hiện nay khi mà kỹ thuật số ngày càng hoàn thiện phần mềm của photoshop đã đạt được trình độ tinh xảo thì tính chân thật trong ảnh nói chung và ảnh báo chí nói riêng càng đóng một vai trò cực kỳ trọng yếu.

      Nếu ảnh báo chí không đảm bảo được tính chân thật sẽ làm mất lòng tin của công chúng. Và một khi nhiếp ảnh đánh mất hiện thực thì nhiếp ảnh chỉ còn là một trò chơi ánh sáng mua vui con mắt người xem.

    

More...

Đời sống công nhân xây Kim Tự Tháp

By Trần Hoa Khá

   Đời sống công nhân xây Kim Tự tháp

       Hoa Khá (sưu tầm)

       Từ nhiều thập niên qua kim tự tháp Ai Cập tiết lộ cho người đời nay nhiều chi tiết về đời sống các pharaoh trong xã hội Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên trong một thời gian dài không mấy ai nói đến đời sống của những người đã đem mồ hôi nước mắt và máu xương của mình để tạo nên những công trình kiến trúc vĩ đại ấy.

      Đó là những công nhân đến từ khắp nơi trên đất nước Ai Cập tham gia vào những công trường xây dựng mà gần đây qua những phát hiện khảo cổ học được phân tích bằng công nghệ hiện đại chúng ta mới biết được ít nhiều về đời sống của họ.

 

More...

Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

By Trần Hoa Khá

Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:

Ấm áp trong tình yêu thương của Bác

Bài và ảnh: Trần Hoa Khá

          Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với phụ nữ và trẻ em” lần thứ I năm 2011 do Công đoàn viên chức tỉnh (CĐVC)  tổ chức. Tham gia Hội thi có 68 thí sinh là nữ cán bộ CNVC-LĐ đến từ các Công đoàn cơ sở thuộc khối CĐVC tỉnh. Mỗi thí sinh thi 2 phần: kể một câu chuyện về tình cảm của Bác dành cho phụ nữ và trẻ em; phần năng khiếu hát về Bác (hoặc cắm hoa và thuyết minh với chủ đề về Bác). Hội thi đã thu hút đông đảo cán bộ đảng viên công nhân viên chức (CB ĐV CNVC) các đơn vị  đến tham dự  và cổ vũ. Đến với hội thi này ai cũng cảm nhận được không khí ngập tràn và ấm áp trong tình yêu thương của Bác.  

         Hội thi là một đợt sinh hoạt và học tập có ý nghĩa nhân Kỷ niệm 101 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2011) hướng đến chào mừng kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2011) và những ngày lễ lớn của đất nước năm 2011 và 5 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

More...

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc lần thứ XI khu vực phía Nam

By Trần Hoa Khá

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc lần thứ XI khu vực phía Nam

       Liên hoan Âm nhạc lần thứ XI do Hội Nhạc sỹ Việt Nam và Sở Văn hóa TT&DL tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức tại Thành phố Quy Nhơn (Bình Định) từ ngày 26 - 27.3 với sự tham gia hơn 300 nhạc sỹ ca sỹ đến từ 23 tỉnh thành phố trong khu vực phía Nam.

       Sáng ngày 26.3 sau chương trình Khai mạc các tiết mục âm nhạc tham gia Liên hoan được trình diễn với nhiều hấp dẫn và đặc sắc. Tiếp đó chiều 26.3 tại khách sạn Hải Âu diễn ra Hội thảo về “Tính dân tộc và tính hiện đại trong sáng tác và biểu diễn âm nhạc hiện nay”.

      Tối 27.3 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh Liên hoan Âm nhạc lần thứ XI khu vực phía Nam đã Bế mạc. Đến dự có các đồng chí: Trần Quốc Thuận nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Đỗ Hồng Quân Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc; PCT UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Bình… cùng đông đảo các nhạc sỹ ca sỹ của 23 tỉnh thành phố và khán giả của thành phố biển Quy Nhơn.

       Kết quả Liên hoan Âm nhạc lần thứ XI các nhạc sỹ tỉnh Bình Định đã đạt nhiều giải cao. Trong số 10 giải xuất sắc được trao có 3 nhạc sỹ Bình Định là: NS Nguyễn Gia Thiện (Nhà hát Tuồng Đào Tấn) NS Đào Minh Tâm (Trung tâm Văn hóa tỉnh) và NS Thế Tuyên (Sở VHTT&DL tỉnh).

    Sau đây là một số hình ảnh của Hoa Khá – PV Tạp chí Công đoàn Bình Định thực hiện xin giới thiệu cùng các bạn.         

More...

Giới thiệu thơ Võ Ngọc Thọ

By Trần Hoa Khá

Nhà thơ Võ Ngọc Thọ - ảnh: Hoa Khá

    Thơ Võ Ngọc Thọ

          Tập thơ “Hạt bụi và hoa quỳnh” (2010) là tập thơ thứ 3 của anh Võ Ngọc Thọ sau 2 tập thơ "Sợi tóc và vầng trăng" (2002) và "Ươm mầm trên sóng" (2005). Trong tập thơ “Hạt bụi và hoa quỳnh” gồm 52 bài thơ được tuyển chọn từ hơn 140 bài thơ mà anh đã đưa vào trong tập bản thảo ban đầu. Điều đó đã nói lên được sức sáng tạo của anh thật dồi dào và “tráng niên” mặc dù hiện nay tuổi của anh đã ngoài “Lục thập Hoa giáp” của cuộc đời. Vì thế trong thơ anh mang nhiều triết lý về cuộc sống và chiêm nghiệm của một người từng trải.

        Nhà văn Lê Hoài Lương đã nhìn nhận khá chuẩn xác về thơ của anh Võ Ngọc Thọ “Đó là cái tạng thơ ít mơn man màu mè nhưng người đọc sẽ tìm thấy những chia sẻ những thủ thỉ gần gũi sâu sắc những bâng khuâng ngẫm ngợi. Gần gũi chân mộc mà cũng kỳ diệu như cuộc sống…”

       Hân hạnh giới thiệu các bạn một số bài thơ trong tập thơ “Hạt bụi và hoa quỳnh” của anh. 

More...

Hình ảnh người phụ nữ với cuộc sống quanh tôi (chỉnh lại trang trước)

By Trần Hoa Khá

Hình ảnh người phụ nữ với cuộc sống quanh tôi (chỉnh lại trang trước)

      Với tôi hình ảnh người phụ nữ là một trong những đối tượng mà tôi hướng đến để ghi nhận qua ống kính của mình. Ở họ có những cung bậc tình cảm của tình yêu thương trách nhiệm số phận và khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Sự hy sinh của họ thật lớn lao đối với cuộc đời này. Tôi và bạn hãy lắng nghe họ đã sống và nói với chúng ta điều gì qua những tấm ảnh chân mộc của tôi nhé! 

More...

Trần Hà Nam cảm nhận về thơ Võ Ngọc Thọ

By Trần Hoa Khá

 Anh Trần Hà Nam trình bày bài viết tại đêm thơ Võ Ngọc Thọ - Ảnh: Hoa Khá

   Trần Hà Nam cảm nhận về thơ  Võ Ngọc Thọ  

      Trong tập thơ "Hạt bụi và hoa quỳnh" của anh Võ Ngọc Thọ sau 52 bài thơ của tác giả là bài viết cảm nhận của anh Trần Hà Nam "Hạt bụi nào..." và 2 bài nhạc của Thùy Linh phổ nhạc qua một số bài thơ của tập sách này.

      Cũng bài viết "Hạt bụi nào..." đã được anh Trần Hà Nam trình bày tại đêm thơ Võ Ngọc Thọ do CLB Văn học Xuân Diệu đã tổ chức vào tối ngày 14. 3 vừa qua.

          Hân hạnh giới thiệu các bạn bài viết của anh Trần Hà Nam.  

More...

Tôi giới thiệu thơ tôi (3) - thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

 

 Hoa quỳnh - ảnh: Hoa Khá

          Tôi giới thiệu thơ tôi (3)

        Trong cuộc sống con người có những khi tự vấn với chính mình; đối thoại với chính mình. Có khi đấu tranh với chính mình giữa thiện và ác; Giữa dục vọng bản năng với tâm thức nhân sinh; Giữa tôi và chúng ta cá nhân và cộng đồng...

      Với tôi có những khi tôi đối diện chính mình với thơ và qua những bài thơ này đã giúp tôi có cái nhìn cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Xin hân hạnh giới thiệu cùng các bạn chùm thơ của tôi trong mục: Tôi giới thiệu thơ tôi (3).

More...

Ngôi nhà của ánh sáng - truyện ngắn Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

Truyện ngắn:

Ngôi nhà của ánh sáng

                                  Hết thảy chúng sinh đều có tính Phật

                                                                        (THÍCH CA MÂU NI)              

  Trần Hoa Khá 

       Ông Tâm vẫn không thể giải thích được sự thật về ngôi nhà ấy. Ông thấy ngôi nhà đã hiện lên trên đồi cát phía sau chùa nhưng người khác lại không thấy được. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ bảo ông lú lẩn. Ông thì vẫn khẳng định ngôi nhà đó hiện ra hai lần rồi.

         Lúc đầu ông kể thì mọi người chăm chú lắng nghe. Nghe xong thằng Tuyên bật hỏi: “Ông Sáu kể chuyện thần thoại phải không ạ? Ông Sáu tưởng tượng giỏi thật!”. Từ đấy câu chuyện về ngôi nhà trên đồi cát cứ lan ra khắp làng. Sau lưng ông loáng thoáng các bà rầy la con cháu: “Tụi bay từ nay không được lên động cát kia nghe chưa. Đấy không khéo bị “nhập” như ông Sáu Tâm kia kìa!”.

         Những người xung quanh chẳng ai hiểu ông lòng hơi buồn. Ông tự nhủ mình: “Mô phật!”.

                                                          * * *  

More...

Đọc và suy ngẫm

By Trần Hoa Khá

Đọc và suy ngẫm

      Cuộc sống quanh ta luôn chuyển động không ngừng. Giữa cái Thiện - Ác Đẹp - Xấu... đan xen nhau mà vì thế tồn tại. Tuy nhiên là con người ai không từng mắc phải sai lầm trong cuộc sống nhưng điều quan trọng hơn cả là chúng ta biết chấp nhận và sửa đổi mình để sống tốt đẹp hơn. Đó mới thật sự là vấn đề mà tôi muốn chia sẻ cùng bạn qua 2 mẫu chuyện tôi đã sưu tầm sau đây.    

More...