Bài viết về bài thuốc dùng rùa chữa trị bệnh tim mạch trên Báo Bình Định

By Trần Hoa Khá

Bài viết về bài thuốc dùng rùa chữa trị bệnh tim mạch trên Báo Bình Định

      Trong khi tìm hiểu một số thông tin về bài thuốc dùng rùa để trị bệnh tim mạch thì tình cờ tôi đọc được bài viết về ba (bố) tôi trên báo Bình Định của tác giả Hải Âu đăng ngày 28/12/2004.

      Tôi là người thường xuyên thực hiện bài thuốc này cho ba tôi dùng và hướng dẫn giúp cho nhiều người. Từ đó xét trên cơ sở thực tế và nội dung trong bài báo tôi thấy tác giả Hải Âu có một số chi tiết bị nhầm hoặc chưa rõ nên tôi cần phải giải thích thêm một số vấn đề nhằm để các bạn rõ hơn.

More...

Chùm truyện ngắn mi-ni của Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

Chùm truyện ngắn mi-ni của Trần Hoa Khá    

        Truyện ngắn rất ngắn (truyện ngắn mi – ni) cũng giống truyện ngắn thông thường ở cách thức phản ánh hiện thực: Lấy ít nói nhiều lấy điểm nói diện lấy cái tĩnh tương đối để nói cái động tuyệt đối. Nhà văn Nguyễn Minh Châu (1930-1989) đã có một ý kiến khi định nghĩa truyện ngắn: “Tôi thường hình dung thể loại truyện ngắn như mặt cắt giữa một thân cây cổ thụ: Chỉ liếc qua những đường vân trên cái khoanh gỗ tròn tròn kia dù sau trăm năm vẫn thấy cả cuộc đời của thảo mộc”. Định nghĩa này có thể giúp bạn hiểu một cách giản dị rằng truyện ngắn thông thường hay truyện ngắn rất ngắn đều là những “lát cắt đời sống” trong đó nhà văn chủ yếu tập trung miêu tả những “khoảnh khắc” đáng nhớ.

 Hân hạnh giới thiệu chùm truyện ngắn mi-ni của tôi 

More...

Ngày của Mẹ

By Trần Hoa Khá

    

   Ngày của Mẹ

Để kêu gọi sự tôn vinh của xã hội dành cho những Người Mẹ bà Julia Ward Howe - nhà thơ người Mỹ - đã đưa ra bản tuyên ngôn Ngày của Mẹ vào năm 1870.

       Tuy nhiên mong muốn này nhanh chóng bị phản bác sau đó bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dẫu vậy hành động của bà Howe đã gây ảnh hưởng lớn đến nữ giới trong xã hội Mỹ lúc bấy giờ đặc biệt là với bà Ann Maria Reeves Jarvis - một nữ giáo viên ở tiểu bang West Virginia. Bà Maria sau đó cùng người con gái của mình có tên Anna Marie Jarvis từng bước gầy dựng thành công Ngày của Mẹ tại Mỹ sau rất nhiều lần đấu tranh thất bại. Năm 1909 thánh lễ vinh danh Người Mẹ đã lan rộng tới 46 tiểu bang tại Mỹ và dần ảnh hưởng đến cả hai quốc gia láng giềng là Canada và Mexico. Vào năm 1914 Ngày của Mẹ được Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Woodrow Wilson chấp thuận chính thức phổ biến trên toàn nước Mỹ.

        Hiện nay Ngày của Mẹ được hầu hết quốc gia trên toàn thế giới kỷ niệm với nhiều mốc thời gian khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là vào ngày chủ nhật thứ nhì của tháng 5 (tương tự Ngày của Mẹ ở nước Mỹ).

        Tại Việt Nam Ngày của Mẹ đã được các bạn trẻ trong nước đón nhận nồng nhiệt khoảng 10 năm trở lại đây và được biến thành một sự kiện đầy ý nghĩa trong rất nhiều gia đình.

       Nhân Ngày của Mẹ năm nay Hoa Khá xin gửi tặng những Người Mẹ và các bạn chùm thơ của tôi viết về Mẹ nhé!  

More...

Tôi giới thiệu thơ tôi (5) - thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

 

Sóng xao bến vắng - ảnh: Hoa Khá

Tôi giới thiệu thơ tôi (5)

      Cả tuần nay lo chạy tìm tư liệu và soạn câu hỏi phục vụ cho chương trình Game show “Giờ thứ 9” năm 2011 do Ban Tuyên giáo (LĐLĐ tỉnh) và Nhà văn hóa lao động phối hợp tổ chức tại các LĐLĐ huyện - thành phố Công đoàn ngành và Công đoàn cơ sở.

      Cả tuần nay sau 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 chưa có bài viết nào để đưa lên. Lục tìm trong kho tư liệu và góp nhặt được chùm thơ lục bát đã viết từ lâu. Vậy nên tôi tiếp tục với mục: Tôi giới thiệu thơ tôi (5).

        Hân hạnh giới thiệu cùng các bạn chùm thơ lục bát này:   

More...

Chim rừng giữa phố- thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

                               

                                 Khát vọng bầu trời - ảnh: Hoa Khá

Chim rừng giữa phố

  Trần Hoa Khá 

 

Lặng nhìn chim nhỏ trong lồng

Đất trời rộng lớn chẳng còn tung bay!...

Thức ăn nước uồng sẵn bày

Nhưng sao nghèn nghẹn tháng ngày tự do.

 

Tiếng chim còn hót líu lo

Giữa trời xanh biếc suối hồ mát thơm!...

Chốn đây khung sắt lồng son

Nỗi lòng xám cả vách tường lạnh câm.

 

Rừng thiêng xa ngút âm thầm

Chim rừng giữa phố ngậm ngùi nỗi đau…

T.H.K

More...

Cuộc hội ngộ giữa thành phố Tuy Hòa

By Trần Hoa Khá

Cuộc hội ngộ giữa thành phố Tuy Hòa

Trần Hoa Khá

     Có khoảng 90 nhà thơ từ Quảng Nam đến Bình Thuận đã về dự lễ ra mắt tập Thơ tình duyên hải miền Trung tổ chức tại Tuy Hòa (Phú Yên) ngày 16-4.

    Tập Thơ tình duyên hải miền Trung là cuốn sách thuộc Tủ sách Sơn Ca do Nhà xuất bản Trẻ và Công ty Sonca Media liên kết xuất bản gồm 126 bài thơ tình. Toàn bộ chi phí từ in ấn nhuận bút đến tổ chức cuộc gặp giữa các nhà thơ đều do Công ty Sơn Ca đài thọ.

   

More...

Đào Phi Phụng - Liễu Nguyệt Tâm: Chuyện tình éo le đến cùng cực

By Trần Hoa Khá

Nhà nghiên cứu tuồng Vũ Ngọc Liễn - ảnh: Hoa Khá

Đào Phi Phụng - Liễu Nguyệt Tâm:

Chuyện tình éo le đến cùng cực

Vũ Ngọc Liễn

Về nội dung tuy cùng mô-típ "Vua băng mệnh tiếm" như pho tuồng Sơn Hậu nhưng ở pho tuồng Đào Phi Phụng tác giả sử dụng mô-típ này làm bối cảnh xã hội nhằm trưng bày một bức tranh về tình yêu gắn chặt với số phận đất nước một chuyện tình éo le đến độ cùng cực hiếm thấy.

Pho tuồng Đào Phi Phụng dài bốn hồi.

Cũng như Sơn Hậu cho đến nay vẫn chưa biết được tác giả gốc là ai và cũng lưu hành khá nhiều dị bản. Tương truyền ngòi bút của Đào Tấn nhuận sắc khá mạnh tay ở hồi IV hồi chót của pho tuồng nhưng không có thông tin chi tiết nhuận sắc câu nào đoạn nào như trường hợp vở Sơn Hậu. 

   

More...

Sân khấu giữa cuộc đời

By Trần Hoa Khá

alt

Nhân vật Châu Thương (Sương) trong vở diễn - ảnh: Hoa Khá

Sân khấu giữa cuộc đời

      Trong chuyến công tác tại huyện An Nhơn trên đường về giữa trưa tình cờ tôi gặp người dân ở địa phương tổ chức ngày Thanh Minh và diễn tuồng Hát án. Tôi ghé lại và chụp được một số hình ảnh trong vở tuồng Đào Phi Phụng. Đối với tôi đây là một dịp thật may mắn.

      Giữa trưa trời nắng hanh nồng những người nghệ sỹ tuồng “chân đất” đã diễn hết mình với lòng yêu nghề mồ hôi khát nước… và tranh thủ ngã lưng với giấc ngủ vội vàng mệt nhọc để tiếp tục những đêm hát tiếp theo.

       Bên dưới sân khấu cuộc đời vẫn cứ đi qua như vốn vậy – cuộc sống nhọc nhằn mưu sinh nhưng cũng rất nồng nàn với tình yêu nghệ thuật tuồng say đắm.

Tôi chợt nhớ những câu thơ của soạn giả cải lương Viễn Châu:

Khi bức màn buông danh vọng hết

Người về lòng rũ sạch sầu thương

Người vào cởi áo lau son phấn

Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường

(Kiếp cầm ca)

     Hân hạnh giới thiệu cùng các bạn chùm ảnh này qua ống kính của Hoa Khá.

    

More...

Thơ tình duyên hải miền Trung

By Trần Hoa Khá

  Thơ tình duyên hải miền Trung

       Tập Thơ tình duyên hải miền Trung  gồm 126 bài thơ do Công ty Truyền thông Sơn Ca và NXB Trẻ ấn hành. Nhóm chủ biên gồm nhà thơ nhà văn Đoàn Thạch Biền - Nguyễn Đông Thức - Lê Minh Quốc tuyển chọn thực hiện với tiêu chí: Các tác giả thơ hiện đang sinh sống và làm việc từ Đà Nẵng Quảng Nam Quảng Ngãi đến Bình Định Phú Yên Khánh Hòa Ninh Thuận Bình Thuận; và đồng ý góp mặt trong tập thơ này.

        Qua thông tin nhà văn Đoàn Thạch Biền đã cho biết thời gian tổ chức ra mắt tập Thơ tình duyên hải miền Trung vào buổi chiều ngày 16/4/2011 tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).

      Trong số 126 bài thơ của 126 tác giả thuộc 8 tỉnh duyên hải Miền Trung  trong đó có sự góp mặt của 19 nhà thơ Bình Định: Lệ Thu Lê Văn Ngăn Mai Thìn Phạm Văn Phương Trần Thị Huyền Trang Nguyễn Thanh Mừng Đào Duy Anh Đào Quý Thạnh Nguyễn Thanh Xuân Trần Viết Dũng Trần Hà Nam Trần Hoa Khá Lê Ân Nguyễn Đình Sinh Lê Trọng Nghĩa Lê Bá Duy Hà My Đặng Thiên Sơn Lại Đức Trung. Qua những bài thơ mang nhiều sắc thái tình cảm và rất đậm nét của một vùng đất truyền thống thi ca Bình Định  góp phần tạo nên mảng màu trong bức tranh thơ ca chung của miền Duyên hải Miền Trung sẽ hấp dẫn hơn cho tập sách này.

      Hân hạnh giới thiệu 5 bài thơ của Mai Thìn Lê Ân Trần Viết Dũng Lê Trọng Nghĩa và Trần Hoa Khá in trong tập Thơ tình duyên hải miền Trung.

      

More...

Tôi giới thiệu thơ tôi (4) - thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

      Tôi giới thiệu thơ tôi (4)

       Thời gian qua tôi thử sức mình với thể loại thơ Tứ tuyệt và đã có một số bài được bạn bè yêu thích.

      Trong năm 2010 vừa qua với thể loại thơ này tôi đã có 1 bài vào Tuyển tập 333 tác giả - bài thơ (qua cuộc thi Thơ Tứ tuyệt - Khai tâm) của Kiến thức ngày nay; 1 bài trong báo Bình Định số Xuân năm 2011 và nhiều bài thơ khác được đăng tải trong thời gian qua. Đó là niềm khích lệ đối với tôi để tiếp tục gắn bó với thể loại thơ này.

       Hân hạnh giới thiệu cùng các bạn chùm thơ tứ tuyệt của tôi trong mục: Tôi giới thiệu thơ tôi (4).  

More...