Giới thiệu thơ Võ Ngọc Thọ

By Trần Hoa Khá

Nhà thơ Võ Ngọc Thọ - ảnh: Hoa Khá

    Thơ Võ Ngọc Thọ

          Tập thơ “Hạt bụi và hoa quỳnh” (2010) là tập thơ thứ 3 của anh Võ Ngọc Thọ sau 2 tập thơ "Sợi tóc và vầng trăng" (2002) và "Ươm mầm trên sóng" (2005). Trong tập thơ “Hạt bụi và hoa quỳnh” gồm 52 bài thơ được tuyển chọn từ hơn 140 bài thơ mà anh đã đưa vào trong tập bản thảo ban đầu. Điều đó đã nói lên được sức sáng tạo của anh thật dồi dào và “tráng niên” mặc dù hiện nay tuổi của anh đã ngoài “Lục thập Hoa giáp” của cuộc đời. Vì thế trong thơ anh mang nhiều triết lý về cuộc sống và chiêm nghiệm của một người từng trải.

        Nhà văn Lê Hoài Lương đã nhìn nhận khá chuẩn xác về thơ của anh Võ Ngọc Thọ “Đó là cái tạng thơ ít mơn man màu mè nhưng người đọc sẽ tìm thấy những chia sẻ những thủ thỉ gần gũi sâu sắc những bâng khuâng ngẫm ngợi. Gần gũi chân mộc mà cũng kỳ diệu như cuộc sống…”

       Hân hạnh giới thiệu các bạn một số bài thơ trong tập thơ “Hạt bụi và hoa quỳnh” của anh. 

More...

Trần Hà Nam cảm nhận về thơ Võ Ngọc Thọ

By Trần Hoa Khá

 Anh Trần Hà Nam trình bày bài viết tại đêm thơ Võ Ngọc Thọ - Ảnh: Hoa Khá

   Trần Hà Nam cảm nhận về thơ  Võ Ngọc Thọ  

      Trong tập thơ "Hạt bụi và hoa quỳnh" của anh Võ Ngọc Thọ sau 52 bài thơ của tác giả là bài viết cảm nhận của anh Trần Hà Nam "Hạt bụi nào..." và 2 bài nhạc của Thùy Linh phổ nhạc qua một số bài thơ của tập sách này.

      Cũng bài viết "Hạt bụi nào..." đã được anh Trần Hà Nam trình bày tại đêm thơ Võ Ngọc Thọ do CLB Văn học Xuân Diệu đã tổ chức vào tối ngày 14. 3 vừa qua.

          Hân hạnh giới thiệu các bạn bài viết của anh Trần Hà Nam.  

More...

Mỗi độ huỳnh mai

By Trần Hoa Khá

                                  

 Nhà văn Lê Hoài Lương - ảnh: Hoa Khá

                        Mỗi độ huỳnh mai

                                           Ký của Lê Hoài Lương

          Dù là quy luật là tuần hoàn của nắng gió của chu chuyển tiết khí đất trời nhưng những ngày cuối chạp bao giờ cũng ùa về tươi tắn và rộn ràng cảm xúc từ những nhất loạt bừng thức những rạo rực sinh sôi. Trên những rào giậu vạt cỏ ven đường còn mấy ngấn bùn quăng quật sau mùa lũ qua mưa chưa rửa sạch đã trồi lên lóng lánh chồi non lộc biếc. Và từ đâu chẳng rõ mỗi lúc mỗi nhiều rồi vô vàn ong bướm tràn về vân vi bay chập chờn bay thật lạ lùng chúng bay đến đâu muôn hoa đua nở đến đó giăng trải từ góc phố đến nội đồng từ ngõ nhỏ đến rừng xa… Cũng từ ngõ nhỏ đến rừng xa nội đồng hay phố thị trong ngập tràn hương sắc mùa xuân phương nam ấm nắng không thể thiếu sắc vàng mai.      

More...

Lê Ân - người mang hồn "không phên liếp..."

By Trần Hoa Khá

                                      

 Lê Ân - ảnh: Hoa Khá

Lê Ân - người mang hồn "không phên liếp..."

    Lê Ân có một giọng thơ thật lạ giàu hình ảnh và cảm xúc. Mỗi bài thơ dường như được sinh ra từ những đêm khuya khoắt dưới ánh đèn trầm mặc; hoặc sau những cơn say lâng lâng trong trạng thái thăng hoa giữa thực và mộng; hoặc còn có khi trong cơn vật vã cô độc của chính lòng mình. Trong những tâm trạng như thế thì sự sáng tạo ngôn từ của Lê Ân như một sự cứu cánh của tâm hồn được giải thoát!

Đôi khi ta cũng tào lao thật
Ngồi ngắm trăng non nhớ trăng già
Hồn không phên liếp... làm sao được
Đành muôn cơn gió chứa chan qua.

Hân hạnh giới thiệu cùng các bạn một số bài thơ của Lê Ân.

More...