Chùm truyện ngắn mi-ni của Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

Chùm truyện ngắn mi-ni của Trần Hoa Khá    

        Truyện ngắn rất ngắn (truyện ngắn mi – ni) cũng giống truyện ngắn thông thường ở cách thức phản ánh hiện thực: Lấy ít nói nhiều lấy điểm nói diện lấy cái tĩnh tương đối để nói cái động tuyệt đối. Nhà văn Nguyễn Minh Châu (1930-1989) đã có một ý kiến khi định nghĩa truyện ngắn: “Tôi thường hình dung thể loại truyện ngắn như mặt cắt giữa một thân cây cổ thụ: Chỉ liếc qua những đường vân trên cái khoanh gỗ tròn tròn kia dù sau trăm năm vẫn thấy cả cuộc đời của thảo mộc”. Định nghĩa này có thể giúp bạn hiểu một cách giản dị rằng truyện ngắn thông thường hay truyện ngắn rất ngắn đều là những “lát cắt đời sống” trong đó nhà văn chủ yếu tập trung miêu tả những “khoảnh khắc” đáng nhớ.

 Hân hạnh giới thiệu chùm truyện ngắn mi-ni của tôi 

More...

Ngôi nhà của ánh sáng - truyện ngắn Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

Truyện ngắn:

Ngôi nhà của ánh sáng

                                  Hết thảy chúng sinh đều có tính Phật

                                                                        (THÍCH CA MÂU NI)              

  Trần Hoa Khá 

       Ông Tâm vẫn không thể giải thích được sự thật về ngôi nhà ấy. Ông thấy ngôi nhà đã hiện lên trên đồi cát phía sau chùa nhưng người khác lại không thấy được. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ bảo ông lú lẩn. Ông thì vẫn khẳng định ngôi nhà đó hiện ra hai lần rồi.

         Lúc đầu ông kể thì mọi người chăm chú lắng nghe. Nghe xong thằng Tuyên bật hỏi: “Ông Sáu kể chuyện thần thoại phải không ạ? Ông Sáu tưởng tượng giỏi thật!”. Từ đấy câu chuyện về ngôi nhà trên đồi cát cứ lan ra khắp làng. Sau lưng ông loáng thoáng các bà rầy la con cháu: “Tụi bay từ nay không được lên động cát kia nghe chưa. Đấy không khéo bị “nhập” như ông Sáu Tâm kia kìa!”.

         Những người xung quanh chẳng ai hiểu ông lòng hơi buồn. Ông tự nhủ mình: “Mô phật!”.

                                                          * * *  

More...