Ngày của Mẹ

By Trần Hoa Khá

    

   Ngày của Mẹ

Để kêu gọi sự tôn vinh của xã hội dành cho những Người Mẹ bà Julia Ward Howe - nhà thơ người Mỹ - đã đưa ra bản tuyên ngôn Ngày của Mẹ vào năm 1870.

       Tuy nhiên mong muốn này nhanh chóng bị phản bác sau đó bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dẫu vậy hành động của bà Howe đã gây ảnh hưởng lớn đến nữ giới trong xã hội Mỹ lúc bấy giờ đặc biệt là với bà Ann Maria Reeves Jarvis - một nữ giáo viên ở tiểu bang West Virginia. Bà Maria sau đó cùng người con gái của mình có tên Anna Marie Jarvis từng bước gầy dựng thành công Ngày của Mẹ tại Mỹ sau rất nhiều lần đấu tranh thất bại. Năm 1909 thánh lễ vinh danh Người Mẹ đã lan rộng tới 46 tiểu bang tại Mỹ và dần ảnh hưởng đến cả hai quốc gia láng giềng là Canada và Mexico. Vào năm 1914 Ngày của Mẹ được Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Woodrow Wilson chấp thuận chính thức phổ biến trên toàn nước Mỹ.

        Hiện nay Ngày của Mẹ được hầu hết quốc gia trên toàn thế giới kỷ niệm với nhiều mốc thời gian khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là vào ngày chủ nhật thứ nhì của tháng 5 (tương tự Ngày của Mẹ ở nước Mỹ).

        Tại Việt Nam Ngày của Mẹ đã được các bạn trẻ trong nước đón nhận nồng nhiệt khoảng 10 năm trở lại đây và được biến thành một sự kiện đầy ý nghĩa trong rất nhiều gia đình.

       Nhân Ngày của Mẹ năm nay Hoa Khá xin gửi tặng những Người Mẹ và các bạn chùm thơ của tôi viết về Mẹ nhé!  

More...

Tôi giới thiệu thơ tôi (5) - thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

 

Sóng xao bến vắng - ảnh: Hoa Khá

Tôi giới thiệu thơ tôi (5)

      Cả tuần nay lo chạy tìm tư liệu và soạn câu hỏi phục vụ cho chương trình Game show “Giờ thứ 9” năm 2011 do Ban Tuyên giáo (LĐLĐ tỉnh) và Nhà văn hóa lao động phối hợp tổ chức tại các LĐLĐ huyện - thành phố Công đoàn ngành và Công đoàn cơ sở.

      Cả tuần nay sau 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 chưa có bài viết nào để đưa lên. Lục tìm trong kho tư liệu và góp nhặt được chùm thơ lục bát đã viết từ lâu. Vậy nên tôi tiếp tục với mục: Tôi giới thiệu thơ tôi (5).

        Hân hạnh giới thiệu cùng các bạn chùm thơ lục bát này:   

More...

Chim rừng giữa phố- thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

                               

                                 Khát vọng bầu trời - ảnh: Hoa Khá

Chim rừng giữa phố

  Trần Hoa Khá 

 

Lặng nhìn chim nhỏ trong lồng

Đất trời rộng lớn chẳng còn tung bay!...

Thức ăn nước uồng sẵn bày

Nhưng sao nghèn nghẹn tháng ngày tự do.

 

Tiếng chim còn hót líu lo

Giữa trời xanh biếc suối hồ mát thơm!...

Chốn đây khung sắt lồng son

Nỗi lòng xám cả vách tường lạnh câm.

 

Rừng thiêng xa ngút âm thầm

Chim rừng giữa phố ngậm ngùi nỗi đau…

T.H.K

More...

Tôi giới thiệu thơ tôi (4) - thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

      Tôi giới thiệu thơ tôi (4)

       Thời gian qua tôi thử sức mình với thể loại thơ Tứ tuyệt và đã có một số bài được bạn bè yêu thích.

      Trong năm 2010 vừa qua với thể loại thơ này tôi đã có 1 bài vào Tuyển tập 333 tác giả - bài thơ (qua cuộc thi Thơ Tứ tuyệt - Khai tâm) của Kiến thức ngày nay; 1 bài trong báo Bình Định số Xuân năm 2011 và nhiều bài thơ khác được đăng tải trong thời gian qua. Đó là niềm khích lệ đối với tôi để tiếp tục gắn bó với thể loại thơ này.

       Hân hạnh giới thiệu cùng các bạn chùm thơ tứ tuyệt của tôi trong mục: Tôi giới thiệu thơ tôi (4).  

More...

Tôi giới thiệu thơ tôi (3) - thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

 

 Hoa quỳnh - ảnh: Hoa Khá

          Tôi giới thiệu thơ tôi (3)

        Trong cuộc sống con người có những khi tự vấn với chính mình; đối thoại với chính mình. Có khi đấu tranh với chính mình giữa thiện và ác; Giữa dục vọng bản năng với tâm thức nhân sinh; Giữa tôi và chúng ta cá nhân và cộng đồng...

      Với tôi có những khi tôi đối diện chính mình với thơ và qua những bài thơ này đã giúp tôi có cái nhìn cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Xin hân hạnh giới thiệu cùng các bạn chùm thơ của tôi trong mục: Tôi giới thiệu thơ tôi (3).

More...

Tôi giới thiệu thơ tôi (2) - thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

Hoa Khá tại buổi Tổng kết 20 năm thành lập CLB Xuân Diệu                        

Tôi giới thiệu thơ tôi (2) 

      Thế là những ngày đầu Xuân mới - năm Tân Mão 2011 đã trôi nhanh. Những cánh mai không còn vàng rực trên cây để khoe thắm cho người. Nhưng thời gian vẫn cứ hiển hiện trong tuổi tác của chúng ta. Những niềm vui đã qua nhưng tình gia đình bằng hữu càng thêm gắn bó. 

      Mùa xuân đẹp như mối tình đầu thi vị. Những mối tình của cái thuở ban đầu lưu luyến ấy nghìn năm há dễ ai quên. Cuộc sống cứ vẫn chảy theo dòng chảy của thời gian lúc nhớ lúc quên... "Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết / Đêm qua sân trước một nhành mai" (Mãn Giác thiền sư). 

      Những bài thơ của tôi cũng như các bạn đều mang dấu ấn của thời gian hôm qua rồi để đi vào hiện tại. Tôi hân hạnh giới thiệu cùng các bạn chùm thơ của tôi về quan điểm này.

More...

Tôi giới thiệu thơ tôi (1) - thơ Trần Hoa Khá

By Trần Hoa Khá

Tôi giới thiệu thơ tôi (1)

       Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 chúng ta càng thêm quý trọng hơn những người mẹ người chị người bạn và người em của chúng ta. Với tinh thần đó  tôi xin gửi đến “một nửa thế giới” những lời chúc tốt đẹp nhất bằng món quà tinh thần qua chùm thơ của tôi trong mục: Tôi giới thiệu thơ tôi (1).

     Hân hạnh giới thiệu cùng các bạn.

More...

HỒN CỎ

By Trần Hoa Khá

alt

Bóng tháp - ảnh: Hoa Khá

 

            HỒN CỎ

              Trần Hoa Khá

 

Dẫu người đi đã mòn đường

Cỏ thì phận cỏ khiêm nhường vậy thôi

Mặc ai tùng bách với đời

Ta mang hồn cỏ giữa trời mà xanh!

                                                 T.H.K

(Trích Tuyển tập thơ tứ tuyệt  - Kiến thức ngày nay)

More...