Bài viết về bài thuốc dùng rùa chữa trị bệnh tim mạch trên Báo Bình Định

By Trần Hoa Khá

Bài viết về bài thuốc dùng rùa chữa trị bệnh tim mạch trên Báo Bình Định

      Trong khi tìm hiểu một số thông tin về bài thuốc dùng rùa để trị bệnh tim mạch thì tình cờ tôi đọc được bài viết về ba (bố) tôi trên báo Bình Định của tác giả Hải Âu đăng ngày 28/12/2004.

      Tôi là người thường xuyên thực hiện bài thuốc này cho ba tôi dùng và hướng dẫn giúp cho nhiều người. Từ đó xét trên cơ sở thực tế và nội dung trong bài báo tôi thấy tác giả Hải Âu có một số chi tiết bị nhầm hoặc chưa rõ nên tôi cần phải giải thích thêm một số vấn đề nhằm để các bạn rõ hơn.

More...

Cuộc hội ngộ giữa thành phố Tuy Hòa

By Trần Hoa Khá

Cuộc hội ngộ giữa thành phố Tuy Hòa

Trần Hoa Khá

     Có khoảng 90 nhà thơ từ Quảng Nam đến Bình Thuận đã về dự lễ ra mắt tập Thơ tình duyên hải miền Trung tổ chức tại Tuy Hòa (Phú Yên) ngày 16-4.

    Tập Thơ tình duyên hải miền Trung là cuốn sách thuộc Tủ sách Sơn Ca do Nhà xuất bản Trẻ và Công ty Sonca Media liên kết xuất bản gồm 126 bài thơ tình. Toàn bộ chi phí từ in ấn nhuận bút đến tổ chức cuộc gặp giữa các nhà thơ đều do Công ty Sơn Ca đài thọ.

   

More...

Đào Phi Phụng - Liễu Nguyệt Tâm: Chuyện tình éo le đến cùng cực

By Trần Hoa Khá

Nhà nghiên cứu tuồng Vũ Ngọc Liễn - ảnh: Hoa Khá

Đào Phi Phụng - Liễu Nguyệt Tâm:

Chuyện tình éo le đến cùng cực

Vũ Ngọc Liễn

Về nội dung tuy cùng mô-típ "Vua băng mệnh tiếm" như pho tuồng Sơn Hậu nhưng ở pho tuồng Đào Phi Phụng tác giả sử dụng mô-típ này làm bối cảnh xã hội nhằm trưng bày một bức tranh về tình yêu gắn chặt với số phận đất nước một chuyện tình éo le đến độ cùng cực hiếm thấy.

Pho tuồng Đào Phi Phụng dài bốn hồi.

Cũng như Sơn Hậu cho đến nay vẫn chưa biết được tác giả gốc là ai và cũng lưu hành khá nhiều dị bản. Tương truyền ngòi bút của Đào Tấn nhuận sắc khá mạnh tay ở hồi IV hồi chót của pho tuồng nhưng không có thông tin chi tiết nhuận sắc câu nào đoạn nào như trường hợp vở Sơn Hậu. 

   

More...

Thơ tình duyên hải miền Trung

By Trần Hoa Khá

  Thơ tình duyên hải miền Trung

       Tập Thơ tình duyên hải miền Trung  gồm 126 bài thơ do Công ty Truyền thông Sơn Ca và NXB Trẻ ấn hành. Nhóm chủ biên gồm nhà thơ nhà văn Đoàn Thạch Biền - Nguyễn Đông Thức - Lê Minh Quốc tuyển chọn thực hiện với tiêu chí: Các tác giả thơ hiện đang sinh sống và làm việc từ Đà Nẵng Quảng Nam Quảng Ngãi đến Bình Định Phú Yên Khánh Hòa Ninh Thuận Bình Thuận; và đồng ý góp mặt trong tập thơ này.

        Qua thông tin nhà văn Đoàn Thạch Biền đã cho biết thời gian tổ chức ra mắt tập Thơ tình duyên hải miền Trung vào buổi chiều ngày 16/4/2011 tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).

      Trong số 126 bài thơ của 126 tác giả thuộc 8 tỉnh duyên hải Miền Trung  trong đó có sự góp mặt của 19 nhà thơ Bình Định: Lệ Thu Lê Văn Ngăn Mai Thìn Phạm Văn Phương Trần Thị Huyền Trang Nguyễn Thanh Mừng Đào Duy Anh Đào Quý Thạnh Nguyễn Thanh Xuân Trần Viết Dũng Trần Hà Nam Trần Hoa Khá Lê Ân Nguyễn Đình Sinh Lê Trọng Nghĩa Lê Bá Duy Hà My Đặng Thiên Sơn Lại Đức Trung. Qua những bài thơ mang nhiều sắc thái tình cảm và rất đậm nét của một vùng đất truyền thống thi ca Bình Định  góp phần tạo nên mảng màu trong bức tranh thơ ca chung của miền Duyên hải Miền Trung sẽ hấp dẫn hơn cho tập sách này.

      Hân hạnh giới thiệu 5 bài thơ của Mai Thìn Lê Ân Trần Viết Dũng Lê Trọng Nghĩa và Trần Hoa Khá in trong tập Thơ tình duyên hải miền Trung.

      

More...

Tính chân thật trong ảnh báo chí

By Trần Hoa Khá

        Tính chân thật trong ảnh báo chí

        Tính chân thật hay còn gọi tính hiện thực hoặc tính tài liệu là một trong những đặc tính quan trọng bậc nhất của nhiếp ảnh đặc biệt hiện nay khi mà kỹ thuật số ngày càng hoàn thiện phần mềm của photoshop đã đạt được trình độ tinh xảo thì tính chân thật trong ảnh nói chung và ảnh báo chí nói riêng càng đóng một vai trò cực kỳ trọng yếu.

      Nếu ảnh báo chí không đảm bảo được tính chân thật sẽ làm mất lòng tin của công chúng. Và một khi nhiếp ảnh đánh mất hiện thực thì nhiếp ảnh chỉ còn là một trò chơi ánh sáng mua vui con mắt người xem.

    

More...

Đời sống công nhân xây Kim Tự Tháp

By Trần Hoa Khá

   Đời sống công nhân xây Kim Tự tháp

       Hoa Khá (sưu tầm)

       Từ nhiều thập niên qua kim tự tháp Ai Cập tiết lộ cho người đời nay nhiều chi tiết về đời sống các pharaoh trong xã hội Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên trong một thời gian dài không mấy ai nói đến đời sống của những người đã đem mồ hôi nước mắt và máu xương của mình để tạo nên những công trình kiến trúc vĩ đại ấy.

      Đó là những công nhân đến từ khắp nơi trên đất nước Ai Cập tham gia vào những công trường xây dựng mà gần đây qua những phát hiện khảo cổ học được phân tích bằng công nghệ hiện đại chúng ta mới biết được ít nhiều về đời sống của họ.

 

More...

Cách dùng rùa để trị bệnh tim mạch

By Trần Hoa Khá

Cách dùng rùa để trị bệnh tim mạch

(Bài viết trao đổi kinh nghiệm)  

TRẦN HOA KHÁ

           

       Theo Đông y bệnh lý mạch vành là một trong những nguyên do: khí huyết không lưu thông và gây nên đau đớn và tổn thương. Phép chữa là phải lưu thông khí huyết.  Theo Tây y cơn đau thắt ngực vùng tim là do cơ tim không được cung cấp oxy vì mạch vành đã bị tắc nghẽn không thông bởi các nguyên nhân co thắc đọng mỡ các cục máu đông … Cách điều trị là chống co thắt mạch vành hoặc uống các loại thuốc để phá vỡ cục máu đông để chống nhồi máu cơ tim .

     Trong 2 năm 1995 - 1996 Ba tôi bị bệnh nhồi máu cơ tim phải 3 lần cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Có người quen ở huyện Phù Mỹ vào thăm và mách cho bài thuốc này. Bố tôi đã dùng và căn bệnh đã được thuyên giảm từ đó đến nay. Hiện giờ sức khoẻ vẫn bình thường ông đã 80 tuổi.

     Qua thực tế việc chữa bệnh của ba tôi và giúp đỡ cho nhiều người bị bệnh tim mạch khác đã thuyên giảm hoặc dứt bệnh tôi viết lại những gì đã biết về bài thuốc này như một sự chia sẻ kinh nghiệm để các bạn tham khảo.

More...

Chúc mừng bạn!

By Trần Hoa Khá

Nếu bạn có thể đọc được bài viết này có nghĩa là quá trình đăng ký đã thành công và bạn đã có thể bắt đầu blogging

More...