Chùm truyện ngắn mi-ni của Trần Hoa Khá

Chùm truyện ngắn mi-ni của Trần Hoa Khá    

        Truyện ngắn rất ngắn (truyện ngắn mi – ni) cũng giống truyện ngắn thông thường ở cách thức phản ánh hiện thực: Lấy ít nói nhiều lấy điểm nói diện lấy cái tĩnh tương đối để nói cái động tuyệt đối. Nhà văn Nguyễn Minh Châu (1930-1989) đã có một ý kiến khi định nghĩa truyện ngắn: “Tôi thường hình dung thể loại truyện ngắn như mặt cắt giữa một thân cây cổ thụ: Chỉ liếc qua những đường vân trên cái khoanh gỗ tròn tròn kia dù sau trăm năm vẫn thấy cả cuộc đời của thảo mộc”. Định nghĩa này có thể giúp bạn hiểu một cách giản dị rằng truyện ngắn thông thường hay truyện ngắn rất ngắn đều là những “lát cắt đời sống” trong đó nhà văn chủ yếu tập trung miêu tả những “khoảnh khắc” đáng nhớ.

 Hân hạnh giới thiệu chùm truyện ngắn mi-ni của tôi 

 Một nửa tấm chăn

                                            Truyện ngắn mi-ni                 

            Đêm. Trời mưa như trút nước.

         Ông lão ăn mày dò tìm chỗ ngủ. Tiếng con trai ông vẫn đuổi theo sau: “Ông ra khỏi nhà này ngay! Nửa tấm chăn của ông đấy mang nó đi cho khuất mắt tôi!”. Ông thở dài. Nước mắt rươm rướm đỏ hoe.

        Đường vắng.

        Gió lạnh thổi từng đợt dài buốt cóng.

        Ông lão dừng lại run run quấn nửa tấm chăn vào người. Một cảm giác rờn rợn của sự sợ hãi đang chập chờn trong đầu ông và nó đang ùa đến. Hình ảnh đớn đau và tuyệt vọng của cha ông bỗng hiện ra trước mắt. Ông rùng mình ngã quỵ. Bóng tối vụt ập vào cuốn hút như cơn lốc trong tiếng gọi chới với :” Cha ơi! Cha ơi!...” nhỏ dần và yếu ớt của ông.

        Trời vẫn mưa tầm tã. Gió cứ rít thổi từng đợt dài lạnh buốt. Tiếng gọi của ông như rơi vào nơi sâu thẳm không gian và thời gian hiện hữu của nỗi niềm…

           Sáng. Trời tạnh.

           Một người đi chợ sớm thấy ông lão vùi mình trong một nửa tấm chăn nằm bên miệng cống ứ nước. Bà không biết còn nửa tấm chăn kia ở đâu? Ông lão thì biết nhưng ông không còn sống để nói điều có thật trên đời.

                                                                                                                 

Viên ngọc bích

                          Truyện ngắn Mi ni

         Trước đây gia đình Thân giàu có mẹ mua tặng cho ba chị em gái mỗi người một viên ngọc bích và dặn: “Đây là tấm lòng của mẹ các con cố gắng giữ gìn!”.

       Thời gian sau chị và em gái của Thân lập gia đình ở xa nghe nói họ làm ăn rất phát đạt. Có vài đám dạm hỏi nhưng Thân mặc cảm với căn bệnh bẩm sinh của mình nên chẳng nhận lời ai. Cô vẫn ở vậy với mẹ.

      Một lần mẹ bị bệnh rất nặng phải cấp cứu và điều trị trong bệnh viện một thời gian dài. Thân bán hết mọi tài sản để mua thuốc chữa trị và ngày đêm săn sóc cho mẹ. Thân gọi chị và em gái về nhưng chờ mãi chẳng thấy họ về…

      Một thời gian sau mẹ dần khỏi bệnh. Chị và em gái Thân về thăm. Khi nghe mẹ trách cứ thì họ phân bua bởi chuyện làm ăn kinh doanh không thể bỏ đi được rồi họ vồn vã khoe: “Con vẫn giữ nguyên tấm lòng của mẹ!”. Họ đâu biết sau bếp Thân lặng lẽ với hai giọt nước trên khóe mắt. Thân không giữ được viên ngọc bích mẹ tặng vì cô đã bán nó để cứu sống một người.

     T.H.K

AObligDegO

Costly blood press symptoms

Pression arterielle est comment robuste votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur sentiment pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent perseverent b gerer offre sang loin de votre coeur. Chaque set votre determination bat, il pompe le sang a tous egards vos arteres a la reste de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/cialis-tadalafil-prix/

AObligDegO

High Blood Pressure associated with older people

Compression est comment robuste votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur sentiment pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent prendre offre sang loin de votre coeur. Chaque set votre manque de sensibilite bat, il pompe le sang tout au long vos arteres a la vacances de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/le-cialis-sans-ordonnance/

trườngvăn

Truyện ngắn Mini của HK đúng là một "lát cắt cuộc đời" :Một nửa tấm chăn Viên ngọc bích. Tất cả quang sát được "lát cắt..." rất hoàn haỏ đời thường nhưng sâu lắng...Hảy phát huy với tâm hồn đôi mắt tinh tường sẻ làm tan biến những cảm lạnh của dối trá trước sự thật và tinh yêu.
Chúc HK khỏe vui cố gắng sáng tác nhiều truyện ngắn Mini in tập : TRUYỆN NGẮN MINI HOAKHA

Hoa Khá

Trả lời

Sớm mai thăm anh đọc hai truyện mini về thân phận con người.
Một ông lão đau khổ chết vì con trai và một bà lão được cứu sống bởi tấm lòng người con gái.
Mới hay thế thái nhân tình.
Chúc mừng anh và mong anh có thêm nhiều những truyện mini hay!
Viết bởi: catbien | May 15 2011 05:33
....
Cảm ơn anh Cát Biển ghé thăm và đồng cảm. Trong chùm truyện ngắn này em còn muốn gửi đến "luật nhân quả" của nhà Phật nữa anh à! Kết quả hôm nay đều tạo bởi cái nhân của ngày hôm qua. Ông lão đã bị báo ứng do tội lỗi của mình. Bà lão chóng lành bệnh là bởi tấm lòng hiếu thảo của người con gái bất hạnh của mình. Qua chùm truyện ngắn mi-ni này em muốn gửi đến những cảm nhận của em vậy. Chúc anh sức khỏe và nhiều niềm vui nhé!

catbien

Truyện mini

Sớm mai thăm anh đọc hai truyện mini về thân phận con người.
Một ông lão đau khổ chết vì con trai và một bà lão được cứu sống bởi tấm lòng người con gái.
Mới hay thế thái nhân tình.
Chúc mừng anh và mong anh có thêm nhiều những truyện mini hay!