Cuộc hội ngộ giữa thành phố Tuy Hòa

Cuộc hội ngộ giữa thành phố Tuy Hòa

Trần Hoa Khá

     Có khoảng 90 nhà thơ từ Quảng Nam đến Bình Thuận đã về dự lễ ra mắt tập Thơ tình duyên hải miền Trung tổ chức tại Tuy Hòa (Phú Yên) ngày 16-4.

    Tập Thơ tình duyên hải miền Trung là cuốn sách thuộc Tủ sách Sơn Ca do Nhà xuất bản Trẻ và Công ty Sonca Media liên kết xuất bản gồm 126 bài thơ tình. Toàn bộ chi phí từ in ấn nhuận bút đến tổ chức cuộc gặp giữa các nhà thơ đều do Công ty Sơn Ca đài thọ.

     1.  Cuộc hành trình Bình Định – Phú Yên:

     Có thể nói trong số 8 tỉnh từ Bình Thuận đến Quảng Nam về dự lễ ra mắt tập thơ tình duyên hải miền Trung vào chiều 16/4 tại thành phố Tuy Hòa thì đoàn Bình Định tham gia “hoành tráng” và đông đảo nhất. Không những có mặt 12/19 tác giả chính thức được mời (có bài đăng trong tập thơ) mà còn có các em là sinh viên trường Đại học Quy nhơn là thành viên CLB Sáng tác trẻ Bình Định (http://binhdinhonline.org) và cả nhà thơ nữ - blogger Nguyễn Thị Phụng cũng nhiệt tình tham gia trong chuyến đi này.

    Sự háo hức và nhiệt tình của đoàn Bình Định thật đáng trân trọng. Trần Viết Dũng từ huyện Tây Sơn đi xe buýt xuống Tuy Phước; Phạm Văn Phương từ An Nhơn vào để tháp tùng với Lê Bá Duy và Nguyễn Thị Phụng. Sau tiết dạy cuối cùng của buổi sáng ngày thứ 7 vào 10 giờ trưa Lê Bá Duy vội vàng về nhà  lên xe máy và cùng nhau chạy thẳng vào Tuy Hòa. Trước đó 7 giờ sáng Hoa Khá và Lê Ân đi chung một chiếc xe máy với cuộc “độc hành” dạo trên đường từ Quy Nhơn vào Tuy Hòa dài hơn 120 km  để thỏa mãn niềm say mê săn ảnh.

     Hoành tráng và bài bản nhất là Lê Trọng Nghĩa thuê hẳn một chiếc ô tô 7 chỗ ngồi tự lái với 2 giáo viên cùng trường xuống Quy Nhơn đón anh Nguyễn Thanh Xuân anh Trần Hà Nam cùng các em sinh viên nhóm CLB sáng tác trẻ và anh Nguyễn Đông Thức từ Tp.HCM ra Quy Nhơn (sau chuyến bay 7 giờ sáng hạ cánh tại sân bay Phù Cát) để cùng vào Tuy Hòa.

     13 giờ khi tất cả 3 nhóm đã cùng gặp nhau tại Khách sạn Long Beach (17 Độc Lập P7 Tp.Tuy Hòa) thì lúc đó anh Nguyễn Đình Sinh và Đặng Thiên Sơn cũng vừa đi xe ôm đến hỏi ra thì mới biết là cùng đi xe đò (xe khách) từ Quy Nhơn vào. Anh Nguyễn Thanh Xuân nói đùa: “Bình Định đã vận dụng phương tiện từ 4 hướng để “tấn công” thành phố Tuy Hòa. Ghê thật!” .

     Thành phố Tuy Hòa vẫn còn mang đậm dấu ấn kỷ niệm 400 năm trên những con đường chúng tôi qua. Với ánh đèn màu rực rỡ về đêm trên các con đường chính của thành phố với những chậu hoa trang trí vẫn còn tươi màu sắc thắm trong nắng ban mai. Biển xanh vẫn vỗ dạt dào bên bờ cát trắng thơ mộng. Gió hát những lời hát nồng nàn trên những rặng dương xanh ngắt... Tất cả tạo nên một niềm cảm xúc không quên với những tâm hồn thơ đã đến với thành phố Tuy Hòa trong dịp hội ngộ của thơ ca duyên hải miền Trung lần này.

Ngư dân Xuân Hải (Sông Cầu) đang giặt lưới sau chuyến đánh bắt hải sản

Phong cảnh xã Xuân Hải (huyện Sông Cầu Phú Yên)

Bức tranh của thiên nhiên ban tặng cho tỉnh Phú Yên

Sông Ba và Tháp Chăm - Núi Nhạn là biểu tượng của tỉnh Phú Yên

2. Ấm áp tình văn nghệ:

    Tại phòng khách của khách sạn tuy còn hơn 60 phút nữa mới đến giờ khai mạc nhưng bạn bè các tỉnh tập trung khá đông. Có nhiều người đã biết mặt nhau hoặc chỉ biết tên họ qua tác phẩm hoặc chưa biết nhau… nhưng vẫn cảm thấy gần gũi nhau. Riêng tôi thì có nghe tên chị Khánh Mai (Nha Trang) nhưng lần này mới được gặp để thăm hỏi rồi Đinh Lăng (Tuy Hòa) rồi nhà thơ Lê Minh Quốc… Mọi người tay bắt mặt mừng hân hoan và cùng nhau chụp ảnh lưu niệm. Người bị “bắt cóc” hết đoàn tỉnh này đến đoàn của tỉnh khác là nhà văn Đoàn Thạch Biền. Anh cũng bị “say” luôn nhưng trên nét mặt anh vẫn luôn nở nụ cười với niềm vui hạnh phúc khi gặp lại bạn bè. Còn tôi thì có dịp tha hồ làm “phó nháy” phục vụ cho đoàn Bình Định của mình.

    Sau buổi chiều ra mắt tập thơ và dùng bữa cơm thân mật do Công ty Sơn Ca đài thọ. Khi tan cuộc thì trời cũng vừa tối đoàn Bình Định tiếp tục "tăng hai" bên ngoài sân khách sạn. Chủ xị sân chơi do bộ 3: Trần Hà Nam Trần Viết Dũng và Lê Trọng Nghĩa thiết kế phong trào bằng văn nghệ thơ và nhạc. Sẵn bình rượu đặc sản Bầu Đá do Lê Trọng Nghĩa mang theo Trần Hà Nam làm chủ xị em "mỹ nữ" Diễm Kiều dâng rượu mời sau những bài thơ hay do các tác giả tự trình bày... góp phần gây men cảm hứng cho buổi sinh hoạt tập thể này. Trăng 14 cũng vừa lên hòa quyện cùng không khí thơ - nhạc và ấm tình bè bạn. Và cũng tại sân chơi này đoàn Bình Định có dịp giao lưu với các đoàn Khánh Hòa Quảng Nam Quảng Ngãi... và các anh chị thành phố HCM. Sau đó cuộc vui tiếp tục tại phòng 408 của khách sạn đến tận 1 giờ sáng hôm sau...

      Trong cuộc giao lưu này tuy là trên đất Tuy Hòa nhưng đoàn Bình Định đã chiếm được cảm tình với bạn bè nhiều tỉnh khác bởi cách tạo phong trào phong cách chơi bài bản thân thiện và cũng rất nghiêm túc về mặt tổ chức. Với mỗi thành viên của Bình Định đây là những kỷ niệm đẹp không thể nào quên.

3. Thay lời cảm ơn:

     Có thể nói trong tình hình chung hiện nay việc một doanh nghiệp bỏ tiền để làm sách vốn lợi lộc rất ít là điều hiếm thấy. Phát biểu tại buổi lễ ra mắt tập thơ tình duyên hải miền Trung ông Nguyễn Minh Nhựt - giám đốc Nhà xuất bản Trẻ - thẳng thắn nhìn nhận: "Nếu không có Sơn Ca Nhà xuất bản Trẻ không dám in thơ. Ðơn giản là thơ không bán được".

     Trong lời mở đầu chương trình nhà văn Nguyễn Ðông Thức đã gọi ông Chính là người yêu văn chương một cách lạ kỳ. Còn ông Chính nói rằng ông làm việc này chỉ cho... "đời thêm vui". Ðứng ở góc độ kinh doanh ông Nguyễn Dương Thanh Hoàng - Giám đốc công ty - cũng nói "làm cho vui" nhưng ông thừa nhận khi tham gia hoạt động này công ty của ông như "trí thức" hơn. Cái được rất nhỏ của những nhà tổ chức có lẽ là qua cuộc hội ngộ đã có ít nhất 126 nhà thơ và gia đình của họ biết đến Sonca Media và những sản phẩm điện tử của công ty này. Vậy thôi!

      Người quyết định gắn doanh nghiệp với văn chương là ông Lê Văn Chính - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty. Ngoài việc bỏ 200 triệu đồng mua bản quyền bài thơ  Màu tím hoa sim của Hữu Loan (năm 2004) và 10 nốt nhạc mở đầu bản Tình ca của Phạm Duy (2005) ông Chính đã lập Tủ sách Sơn Ca và sau gần ba năm đã in được tám đầu sách. Ngoài ba tập truyện ngắn (Truyện ngắn Sài Sòn - 2 tập Truyện ngắn đồng bằng sông Cửu Long Truyện ngắn miền Trung)  tập thơ tình vừa ra mắt lần này là tuyển tập thơ thứ năm cho các khu vực sau bốn tập Thơ tình Sài Gòn Thơ tình Hà Nội Thơ tình xứ Huế Thơ tình cao nguyên. Sắp tới Sonca Media tiếp tục làm Thơ tình sông Cửu Long.

      Chi phí làm một cuốn sách kể cả tổ chức lễ ra mắt ngót nghét 100 triệu đồng nhưng sách làm ra chỉ mang lại niềm vui cho những người làm thơ. Họ được gặp nhau trong một cuộc chơi thi ca được đón tiếp trọng thị được nhận nhuận bút và được đọc thơ cho nhau nghe.

      Thôi thì gọi là gì cũng được nhưng cách làm thương hiệu bằng thơ cũng đã giúp thơ ca nhất là những người làm thơ trẻ có được một sân chơi và một đêm thơ vui đến rạng sáng như đêm ra mắt tập Thơ tình duyên hải miền Trung...

Hân hạnh giới thiệu một số hình ảnh lễ ra mắt tập thơ qua ống kính của Hoa Khá

 

Khách sạn Long Beach - địa điểm tổ chức lễ ra mắt tập thơ

Bìa tập thơ thật ấn tượng và có tính mỹ thuật cao

   Nhà văn Đoàn Thạch Biền chụp ảnh lưu niệm

       với các nhà thơ duyên hải miền Trung

 alt

Trần Hoa Khá Trần Hà Nam và các em CLB STTBĐ.org

 

   Nhà văn Đoàn Thạch Biền chụp ảnh lưu niệm

        với các thành viên đoàn Bình Định

Các chị em nữ Bình Định cũng tranh thủ... với "ông Biền"

Nhà văn Nguyễn Đông Thức phát biểu mở đầu chương trình

Đông đảo đại biểu và các nhà thơ tham dự

Tiếng đàn và tiếng hát vút cao giữa không gian của thơ...

Sự hòa quyện giữa thơ - nhạc... và mối quan hệ tốt đẹp giữa Bình Định - Ninh Thuận

T.H.K

Hoa Khá

THK có một chỗ nhầm: không có mặt Bùi Minh Quốc mà chỉ có mặt Lê Minh Quốc làm người dẫn chương trình mà thôi!
Viết bởi: TLT | April 21 2011 08:24
.....
Cảm ơn anh THN! He. He... Đúng là Hoa Khá có nhầm. Xin tiếp thu và chỉnh lại ngay. Cảm ơn anh ghé thăm. Chúc anh luôn khỏe nhé!

Hoa Khá

Cuộc hành trình Bình Định-Phú Yên hình như còn một mũi tấn công ào ạt nữa mà Trần Hoa Khá thấy có hình ảnh trong Movie ở nhà Trần Hà Nam mà sao không thấy nói đến thầy Trần?!
Viết bởi: hanguyen | April 21 2011 08:01
.....
Đúng là em có sơ sót và chưa kịp giới thiệu một trong những thành viên tích cực trong cuộc hành trình này. Xin tiếp thu và bổ sung ngay đây. Cảm ơn anh ghé thăm và đề cập vấn đề này. Chúc anh khỏe nhé!

Hoa Khá

Trả lời

Chúc mừng chuyến đi thú vị của Hoa Khá và anh các bạn thơ Bình Định nhé.
Viết bởi: Nguyên Hùng | April 21 2011 07:31
....
Cảm ơn anh Nguyên Hùng vào thăm và có lời động viên chia sẻ với Hoa Khá và các bạn thơ Bình Định. Chúc anh vui và sức khỏe nhiều!

Hoa Khá

Trả lời

Bài viết của NSNA nhà thơ PV Trần Hoa Khá rất có duyên!
Chúc mừng!
Viết bởi: vongoctho | April 21 2011 06:33
.....
Cảm ơn anh Thọ ghé thăm và có lời khen bài viết này. Chúc anh sức khỏe nhé!

TLT

Nhầm!

THK có một chỗ nhầm: không có mặt Bùi Minh Quốc mà chỉ có mặt Lê Minh Quốc làm người dẫn chương trình mà thôi!

hanguyen

Cuộc hành trình Bình Định-Phú Yên hình như còn một mũi tấn công ào ạt nữa mà Trần Hoa Khá thấy có hình ảnh trong Movie ở nhà Trần Hà Nam mà sao không thấy nói đến thầy Trần?!
Bị bệnh chứ không thì dọc đường gió bụi săn ảnh các điểm thắng cảnh từ Qui Nhơn đến Tuy Hòa đã lưu dấu rồi. Tiếc rằng đã chuẩn bị ống kính fit các cảnh như bình minh trên biển Qui Nhơn trăng rằm hòa cùng vạn ánh đèn trên biển gành Sông Cầu gành Đỏ....đều không thực hiện được cùng Hoa Khá!

Nguyên Hùng

Hoa Khá

Hoa Khá không những là nhà thơ nhiếp ảnh gia mà còn là nhà báo nữa đấy. Chúc mừng chuyến đi thú vị của Hoa Khá và anh các bạn thơ Bình Định nhé.

vongoctho

Bài viết của NSNA nhà thơ PV Trần Hoa Khá rất có duyên!
Chúc mừng!

Hoa Khá

Trả lời

Chúc mừng các nhà thơ Duyên hải miền Trung họp mặt mừng tập thơ mới ra mắt!
Viết bởi: Hoài Khánh | April 21 2011 01:00
....
Cảm ơn anh Hoài Khánh ghé thăm. Chúc anh luôn sức khỏe nhé!

Hoài Khánh

Gửi anh Hoa Khá

Chúc mừng các nhà thơ Duyên hải miền Trung họp mặt mừng tập thơ mới ra mắt!