Cuộc hội ngộ giữa thành phố Tuy Hòa

Cuộc hội ngộ giữa thành phố Tuy Hòa

Trần Hoa Khá

     Có khoảng 90 nhà thơ từ Quảng Nam đến Bình Thuận đã về dự lễ ra mắt tập Thơ tình duyên hải miền Trung tổ chức tại Tuy Hòa (Phú Yên) ngày 16-4.

    Tập Thơ tình duyên hải miền Trung là cuốn sách thuộc Tủ sách Sơn Ca do Nhà xuất bản Trẻ và Công ty Sonca Media liên kết xuất bản gồm 126 bài thơ tình. Toàn bộ chi phí từ in ấn nhuận bút đến tổ chức cuộc gặp giữa các nhà thơ đều do Công ty Sơn Ca đài thọ.

     1.  Cuộc hành trình Bình Định – Phú Yên:

     Có thể nói trong số 8 tỉnh từ Bình Thuận đến Quảng Nam về dự lễ ra mắt tập thơ tình duyên hải miền Trung vào chiều 16/4 tại thành phố Tuy Hòa thì đoàn Bình Định tham gia “hoành tráng” và đông đảo nhất. Không những có mặt 12/19 tác giả chính thức được mời (có bài đăng trong tập thơ) mà còn có các em là sinh viên trường Đại học Quy nhơn là thành viên CLB Sáng tác trẻ Bình Định (http://binhdinhonline.org) và cả nhà thơ nữ - blogger Nguyễn Thị Phụng cũng nhiệt tình tham gia trong chuyến đi này.

    Sự háo hức và nhiệt tình của đoàn Bình Định thật đáng trân trọng. Trần Viết Dũng từ huyện Tây Sơn đi xe buýt xuống Tuy Phước; Phạm Văn Phương từ An Nhơn vào để tháp tùng với Lê Bá Duy và Nguyễn Thị Phụng. Sau tiết dạy cuối cùng của buổi sáng ngày thứ 7 vào 10 giờ trưa Lê Bá Duy vội vàng về nhà  lên xe máy và cùng nhau chạy thẳng vào Tuy Hòa. Trước đó 7 giờ sáng Hoa Khá và Lê Ân đi chung một chiếc xe máy với cuộc “độc hành” dạo trên đường từ Quy Nhơn vào Tuy Hòa dài hơn 120 km  để thỏa mãn niềm say mê săn ảnh.

     Hoành tráng và bài bản nhất là Lê Trọng Nghĩa thuê hẳn một chiếc ô tô 7 chỗ ngồi tự lái với 2 giáo viên cùng trường xuống Quy Nhơn đón anh Nguyễn Thanh Xuân anh Trần Hà Nam cùng các em sinh viên nhóm CLB sáng tác trẻ và anh Nguyễn Đông Thức từ Tp.HCM ra Quy Nhơn (sau chuyến bay 7 giờ sáng hạ cánh tại sân bay Phù Cát) để cùng vào Tuy Hòa.

     13 giờ khi tất cả 3 nhóm đã cùng gặp nhau tại Khách sạn Long Beach (17 Độc Lập P7 Tp.Tuy Hòa) thì lúc đó anh Nguyễn Đình Sinh và Đặng Thiên Sơn cũng vừa đi xe ôm đến hỏi ra thì mới biết là cùng đi xe đò (xe khách) từ Quy Nhơn vào. Anh Nguyễn Thanh Xuân nói đùa: “Bình Định đã vận dụng phương tiện từ 4 hướng để “tấn công” thành phố Tuy Hòa. Ghê thật!” .

     Thành phố Tuy Hòa vẫn còn mang đậm dấu ấn kỷ niệm 400 năm trên những con đường chúng tôi qua. Với ánh đèn màu rực rỡ về đêm trên các con đường chính của thành phố với những chậu hoa trang trí vẫn còn tươi màu sắc thắm trong nắng ban mai. Biển xanh vẫn vỗ dạt dào bên bờ cát trắng thơ mộng. Gió hát những lời hát nồng nàn trên những rặng dương xanh ngắt... Tất cả tạo nên một niềm cảm xúc không quên với những tâm hồn thơ đã đến với thành phố Tuy Hòa trong dịp hội ngộ của thơ ca duyên hải miền Trung lần này.

Ngư dân Xuân Hải (Sông Cầu) đang giặt lưới sau chuyến đánh bắt hải sản

Phong cảnh xã Xuân Hải (huyện Sông Cầu Phú Yên)

Bức tranh của thiên nhiên ban tặng cho tỉnh Phú Yên

Sông Ba và Tháp Chăm - Núi Nhạn là biểu tượng của tỉnh Phú Yên

2. Ấm áp tình văn nghệ:

    Tại phòng khách của khách sạn tuy còn hơn 60 phút nữa mới đến giờ khai mạc nhưng bạn bè các tỉnh tập trung khá đông. Có nhiều người đã biết mặt nhau hoặc chỉ biết tên họ qua tác phẩm hoặc chưa biết nhau… nhưng vẫn cảm thấy gần gũi nhau. Riêng tôi thì có nghe tên chị Khánh Mai (Nha Trang) nhưng lần này mới được gặp để thăm hỏi rồi Đinh Lăng (Tuy Hòa) rồi nhà thơ Lê Minh Quốc… Mọi người tay bắt mặt mừng hân hoan và cùng nhau chụp ảnh lưu niệm. Người bị “bắt cóc” hết đoàn tỉnh này đến đoàn của tỉnh khác là nhà văn Đoàn Thạch Biền. Anh cũng bị “say” luôn nhưng trên nét mặt anh vẫn luôn nở nụ cười với niềm vui hạnh phúc khi gặp lại bạn bè. Còn tôi thì có dịp tha hồ làm “phó nháy” phục vụ cho đoàn Bình Định của mình.

    Sau buổi chiều ra mắt tập thơ và dùng bữa cơm thân mật do Công ty Sơn Ca đài thọ. Khi tan cuộc thì trời cũng vừa tối đoàn Bình Định tiếp tục "tăng hai" bên ngoài sân khách sạn. Chủ xị sân chơi do bộ 3: Trần Hà Nam Trần Viết Dũng và Lê Trọng Nghĩa thiết kế phong trào bằng văn nghệ thơ và nhạc. Sẵn bình rượu đặc sản Bầu Đá do Lê Trọng Nghĩa mang theo Trần Hà Nam làm chủ xị em "mỹ nữ" Diễm Kiều dâng rượu mời sau những bài thơ hay do các tác giả tự trình bày... góp phần gây men cảm hứng cho buổi sinh hoạt tập thể này. Trăng 14 cũng vừa lên hòa quyện cùng không khí thơ - nhạc và ấm tình bè bạn. Và cũng tại sân chơi này đoàn Bình Định có dịp giao lưu với các đoàn Khánh Hòa Quảng Nam Quảng Ngãi... và các anh chị thành phố HCM. Sau đó cuộc vui tiếp tục tại phòng 408 của khách sạn đến tận 1 giờ sáng hôm sau...

      Trong cuộc giao lưu này tuy là trên đất Tuy Hòa nhưng đoàn Bình Định đã chiếm được cảm tình với bạn bè nhiều tỉnh khác bởi cách tạo phong trào phong cách chơi bài bản thân thiện và cũng rất nghiêm túc về mặt tổ chức. Với mỗi thành viên của Bình Định đây là những kỷ niệm đẹp không thể nào quên.

3. Thay lời cảm ơn:

     Có thể nói trong tình hình chung hiện nay việc một doanh nghiệp bỏ tiền để làm sách vốn lợi lộc rất ít là điều hiếm thấy. Phát biểu tại buổi lễ ra mắt tập thơ tình duyên hải miền Trung ông Nguyễn Minh Nhựt - giám đốc Nhà xuất bản Trẻ - thẳng thắn nhìn nhận: "Nếu không có Sơn Ca Nhà xuất bản Trẻ không dám in thơ. Ðơn giản là thơ không bán được".

     Trong lời mở đầu chương trình nhà văn Nguyễn Ðông Thức đã gọi ông Chính là người yêu văn chương một cách lạ kỳ. Còn ông Chính nói rằng ông làm việc này chỉ cho... "đời thêm vui". Ðứng ở góc độ kinh doanh ông Nguyễn Dương Thanh Hoàng - Giám đốc công ty - cũng nói "làm cho vui" nhưng ông thừa nhận khi tham gia hoạt động này công ty của ông như "trí thức" hơn. Cái được rất nhỏ của những nhà tổ chức có lẽ là qua cuộc hội ngộ đã có ít nhất 126 nhà thơ và gia đình của họ biết đến Sonca Media và những sản phẩm điện tử của công ty này. Vậy thôi!

      Người quyết định gắn doanh nghiệp với văn chương là ông Lê Văn Chính - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty. Ngoài việc bỏ 200 triệu đồng mua bản quyền bài thơ  Màu tím hoa sim của Hữu Loan (năm 2004) và 10 nốt nhạc mở đầu bản Tình ca của Phạm Duy (2005) ông Chính đã lập Tủ sách Sơn Ca và sau gần ba năm đã in được tám đầu sách. Ngoài ba tập truyện ngắn (Truyện ngắn Sài Sòn - 2 tập Truyện ngắn đồng bằng sông Cửu Long Truyện ngắn miền Trung)  tập thơ tình vừa ra mắt lần này là tuyển tập thơ thứ năm cho các khu vực sau bốn tập Thơ tình Sài Gòn Thơ tình Hà Nội Thơ tình xứ Huế Thơ tình cao nguyên. Sắp tới Sonca Media tiếp tục làm Thơ tình sông Cửu Long.

      Chi phí làm một cuốn sách kể cả tổ chức lễ ra mắt ngót nghét 100 triệu đồng nhưng sách làm ra chỉ mang lại niềm vui cho những người làm thơ. Họ được gặp nhau trong một cuộc chơi thi ca được đón tiếp trọng thị được nhận nhuận bút và được đọc thơ cho nhau nghe.

      Thôi thì gọi là gì cũng được nhưng cách làm thương hiệu bằng thơ cũng đã giúp thơ ca nhất là những người làm thơ trẻ có được một sân chơi và một đêm thơ vui đến rạng sáng như đêm ra mắt tập Thơ tình duyên hải miền Trung...

Hân hạnh giới thiệu một số hình ảnh lễ ra mắt tập thơ qua ống kính của Hoa Khá

 

Khách sạn Long Beach - địa điểm tổ chức lễ ra mắt tập thơ

Bìa tập thơ thật ấn tượng và có tính mỹ thuật cao

   Nhà văn Đoàn Thạch Biền chụp ảnh lưu niệm

       với các nhà thơ duyên hải miền Trung

 alt

Trần Hoa Khá Trần Hà Nam và các em CLB STTBĐ.org

 

   Nhà văn Đoàn Thạch Biền chụp ảnh lưu niệm

        với các thành viên đoàn Bình Định

Các chị em nữ Bình Định cũng tranh thủ... với "ông Biền"

Nhà văn Nguyễn Đông Thức phát biểu mở đầu chương trình

Đông đảo đại biểu và các nhà thơ tham dự

Tiếng đàn và tiếng hát vút cao giữa không gian của thơ...

Sự hòa quyện giữa thơ - nhạc... và mối quan hệ tốt đẹp giữa Bình Định - Ninh Thuận

T.H.K

Hoa Khá

Trả lời

Thật là một kỷ niệm đẹp khó quên. Cám ơn Hoa Khá về những bức ảnh đẹp trong đó có Lê Khánh Mai.
Viết bởi: khanhmainvnt | May 07 2011 08:46
.......
Dạ em chào chị Khánh Mai. Cảm ơn chị ghé thăm và chia sẻ. Chị cho em xin địa chỉ email của chị để em gửi một số ảnh trong đó có ảnh của chị tại buổi ra mắt tập thơ ở Tuy Hòa để chị làm kỷ niệm cho vui nhé!
Chúc chị sức khỏe.

khanhmainvnt

Thật là một kỷ niệm đẹp khó quên. Cám ơn Hoa Khá về những bức ảnh đẹp trong đó có Lê Khánh Mai.

Hoa Khá

Trả lời

em nè.e thúy an đây.ở đoàn ninh thuận đó.rất cảm ơn anh nhiều nhiều lắm đã up 2 tấm em lên .hii..chúc anh nhiều sức khỏe và có những bức ảnh đẹp tác phẩm hay nhé...
Viết bởi: thúy an | May 03 2011 18:59
........
Chào em Thúy An! Cảm ơn em đã vào thăm nhà anh. Em cho anh xin địa chỉ email để anh gửi tặng ảnh của các bạn Ninh Thuận. Cho anh gửi lời thăm tất cả các bạn trong đoàn của em nhé! Chúc em sức khỏe và sáng tác nhiều tác phẩm mới.

thúy an

cảm ơn anh

em nè.e thúy an đây.ở đoàn ninh thuận đó.rất cảm ơn anh nhiều nhiều lắm đã up 2 tấm em lên .hii..chúc anh nhiều sức khỏe và có những bức ảnh đẹp tác phẩm hay nhé...

Hoa Khá

Bữa đó tiếc là em không đi được anh Khá hén!
Mấy bức ảnh anh chụp rất đẹp!
(hi anh cho em hỏi nhỏ xíu nhen: trên đường đi anh phải dừng xe bao nhiêu lần để làm phó nháy vậy anh?)
Viết bởi: Lê Văn Đồng | April 23 2011 16:28
....
Cảm ơn em ghé thăm. Săn ảnh từ Bình Định vào Phú yên cứ thấy chỗ nào hay mình thích chụp ảnh thì dừng xe chứ biết tính bao nhiêu lần. Nếu hỏi là anh chụp được bao nhiêu em... thì anh dễ trả lời hơn. Chúc em vui nhiều nhé!

Hoa Khá

Trả lời

Đính chính: Bình rượu Bàu Đá làm tăng không khí giao lưu bừng bừng là do Lê Trọng Nghĩa mang theo còn THN chỉ có mỗi nhiệm vụ uống - rót và khuấy động phong trào thôi!
Viết bởi: tranlangtu | April 23 2011 10:09
....
Cảm ơn anh tranlangtu ghé thăm. Vậy thì tốt quá người mang củi kẻ nhóm lửa để buổi giao lưu thêm sinh động và đầy ngẫu hứng. Vậy cảm ơn cả bạn Lê Trọng Nghĩa và anh Trần Hà Nam nhiều nhé! Chúc vui.

Lê Văn Đồng

Bữa đó tiếc là em không đi được anh Khá hén!
Mấy bức ảnh anh chụp rất đẹp!
(hi anh cho em hỏi nhỏ xíu nhen: trên đường đi anh phải dừng xe bao nhiêu lần để làm phó nháy vậy anh?)

tranlangtu

Hihi

Đính chính: Bình rượu Bàu Đá làm tăng không khí giao lưu bừng bừng là do Lê Trọng Nghĩa mang theo còn THN chỉ có mỗi nhiệm vụ uống - rót và khuấy động phong trào thôi!

Hoa Khá

Trả lời

Chúc mừng các nhà thơ duyên hải Miền Trung
Viết bởi: Ngoc Du | April 22 2011 21:34
....
Dạ cảm ơn anh đã tặng những đóa hoa hồng thật đẹp và có lời chúc mừng với các nhà thơ duyên hải miền Trung!
Chúc anh sức khỏe nhé và thêm nhiều niềm vui mới!

Ngoc Du

gửi Hoa Khá

Chúc mừng các nhà thơ duyên hải Miền Trung Trang trước 1 2 Trang sau