Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:

Ấm áp trong tình yêu thương của Bác

Bài và ảnh: Trần Hoa Khá

          Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với phụ nữ và trẻ em” lần thứ I năm 2011 do Công đoàn viên chức tỉnh (CĐVC)  tổ chức. Tham gia Hội thi có 68 thí sinh là nữ cán bộ CNVC-LĐ đến từ các Công đoàn cơ sở thuộc khối CĐVC tỉnh. Mỗi thí sinh thi 2 phần: kể một câu chuyện về tình cảm của Bác dành cho phụ nữ và trẻ em; phần năng khiếu hát về Bác (hoặc cắm hoa và thuyết minh với chủ đề về Bác). Hội thi đã thu hút đông đảo cán bộ đảng viên công nhân viên chức (CB ĐV CNVC) các đơn vị  đến tham dự  và cổ vũ. Đến với hội thi này ai cũng cảm nhận được không khí ngập tràn và ấm áp trong tình yêu thương của Bác.  

         Hội thi là một đợt sinh hoạt và học tập có ý nghĩa nhân Kỷ niệm 101 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2011) hướng đến chào mừng kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2011) và những ngày lễ lớn của đất nước năm 2011 và 5 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

           

              

               Ảnh bìa 1 (ảnh: Hoa Khá) 

    Trong ảnh: Thí sinh Huỳnh Thị Kim Châu trong phần thi năng khiếu hát về Bác

                 (Tạp chí Công đoàn Bình Định số tháng 3 - 2011)

       Hội thi thật sự cuốn hút ngay từ câu chuyện đầu tiên “Chị em cơ quan Thành Hội Phụ nữ Hà Nội đón nhận niềm vui bất ngờ” qua lời kể của thí sinh Nguyễn Thị Kim Soa thuộc CĐCS Trung tâm Giống Thủy sản Bình Định. Là người đầu tiên nên chị rất hồi hộp nhưng với tình yêu thương dành cho Bác đã giúp chị vượt qua những bối rối ban đầu đứng trước Hội thi và tự tin kể câu chuyện về Bác rất xúc động với tất cả tình cảm của mình. Và với bài hát “Miền Trung nhớ Bác” đã giúp cho không khí hội thi càng thêm sôi nổi. Câu chuyện đã có tác động mạnh mẽ và toát lên được tấm lòng thương yêu sâu sắc ân cần và giản dị của Bác từ những việc cụ thể của cuộc sống đời thường dù là đơn giản nhất. Qua đó đã tạo cho người nghe càng thấm thía hơn về cả cuộc đời của Bác hết lòng hết sức phục vụ vì nhân dân.

       Với chủ đề của Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với phụ nữ và trẻ em” nên những câu chuyện được nhiều thí sinh chọn tham gia thi như: “Nhà cháu mà không đến thì đến nhà ai” “Bác đến với các cháu mồ côi ở trại Kim Đồng” “Bác Hồ tắm cho thiếu nhi ở Việt Bắc” “Bác không thăm những người như mẹ con thím thì còn thăm ai”… Tuy vậy tất cả 68 thí sinh là 68 câu chuyện kể về tấm gương đạo đức của Bác với những sắc thái tình cảm mà Bác đã ân cần dành cho những người phụ nữ và trẻ em của chúng ta. Trong câu chuyện là những kỷ niệm đẹp và sâu sắc vì một lần được gặp Bác là một niềm vinh hạnh lớn đối với mỗi người. Bên cạnh Bác ai cũng được thấy mình lớn lên về tâm hồn ý chí nghị lực và niềm tin được lan tỏa từ tình yêu thương của Bác đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em.

       Trong mỗi câu chuyện kể các thí sinh ai cũng cố gắng thể hiện tình cảm bằng cách nhập vai để chuyển tải nội dung và lột tả được cái hồn mỗi câu chuyện kể của mình bằng trái tim và tình cảm kính yêu với Bác. Qua những câu chuyện kể các thí đã nêu lên được 5 chủ đề theo yêu cầu của Ban tổ chức để thể hiện nội dung câu chuyện: Đạo đức Hồ Chí Minh là đạo đức của một bậc đại trí đại nhân đại dũng nêu tấm gương suốt đời phấn đấu hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc giải phóng con người; Là đạo đức của ý chí nghị lực và tinh thần yêu nước nồng nàn; Là đạo đức của một con người tuyệt đối tin tưởng và kính trọng nhân dân; Là đạo đức của một con người nhân ái vị tha khoan dung nhân hậu hết mực về con người; Là đạo đức chí công vô tư đời sống trong sáng nếp sống giản dị và đức khiêm tốn trung thực chân thành. Đặc biệt và đáng ghi nhận với phần liên hệ bản thân của thí sinh trong mỗi câu chuyện là những bài học rút ra để “học tập” và “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác từ đó áp dụng vào công việc cụ thể hàng ngày trong lối sống cũng như công việc chung ở cơ quan đơn vị. Đó là bài học về trách nhiệm cần đi sâu sát và gần gũi với quần chúng nhân dân và các đối tượng nghèo để giúp đỡ họ như chuyện “Nhà cháu mà không đến thì đến nhà ai”; Đó còn là những bài học phê phán về sự quan liêu; Đồng thời biểu dương tinh thần ham học hỏi học tập để nâng cao trình độ để phục vụ cho nhân dân cho đất nước; Đó là bài học về trách nhiệm của người đảng viên công chức nhà nước là công bộc của dân và vì dân phục vụ... Trong phần thi này có nhiều thí sinh thể hiện rất thành công như: chị Huỳnh Thị Kim Châu Trần Thị Thống Bùi Thị Lan Anh Nguyễn Thị Yến…

                               alt

               Thí sinh Trần Thị Thống (Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh) trong phần thi kể chuyện

        Đối với phần thi năng khiếu các thí sinh được chọn một trong hai cách thể hiện bằng các ca khúc bài hát có nội dung tình cảm về Người; hoặc thể hiện bằng qua cách cắm hoa nghệ thuật và trình bày thuyết minh bình hoa với chủ đề ca ngợi Bác Hồ vĩ đại của chúng ta.

        Trong phần thi năng khiếu hát của các thí sinh gồm 33 ca khúc được thể hiện với những tình cảm ngọt ngào và sâu lắng. Những tiếng hát như đi thẳng vào lòng người nghe với các phong cách biểu diễn khá tự tin của các thí sinh. Đặc biệt trong đó với chất giọng thiên phú và chuyên nghiệp thí sinh Huỳnh Thị Kim Châu thuộc CĐCS Đoàn ca kịch bài chòi Bình Định đã chinh phục Ban giám khảo và khán giả qua bài thơ “Gửi lòng con đến cùng cha” của nhà thơ Thu Bồn bằng điệu bài chòi thật đậm đà và truyền cảm. Bên cạnh đó các thí sinh cắm hoa nghệ thuật đã thể hiện những bình hoa đặc sắc với những ý tưởng sáng tạo phong phú. Mỗi bình hoa là một vẻ đẹp riêng tạo nên một vườn hoa gồm 34 bình hoa tươi thắm dâng lên Bác. Nhiều thí sinh đã chọn hoa sen và hoa hướng dương làm chủ đạo trong tác phẩm của mình. Bởi vì hoa sen được tôn vinh là “ Quốc hoa Việt Nam” và là biểu tượng cao đẹp tinh khiết như tình yêu thương và đức hy sinh cao cả của Người. Từ Làng Sen (Nam Đàn – Nghệ An) Bác đã ra đi tìm đường cứu nước cho dân tộc thoát vòng nô lệ. Nhân dân Miền Nam kính yêu Bác bằng tình cảm thiêng liêng: “Tháp Mười đẹp nhất hoa sen / Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” (Bảo Định Giang). Đồng thời hoa sen cũng là tượng trưng cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thanh cao tinh khiết “Trong đầm gì đẹp bằng sen / Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng / Nhụy vàng bông trắng lá xanh / Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” (Ca dao). Mô típ dùng hoa hướng dương làm chủ đạo cho bình hoa cũng được nhiều thí sinh khai thác. Bởi đặc điểm hoa hướng dương là luôn hướng về phía mặt trời tượng trưng cho hình ảnh Bác như ánh sáng soi đường cho nhân dân ta đứng lên làm cuộc cách mạng giải phóng giai cấp giải phóng dân tộc và đồng thời giải phóng người phụ nữ qua cả ngàn năm lịch sử của chế độ phong kiến. Nổi bật có những bình hoa đẹp và giàu nội dung ý nghĩa của các thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Lê Thị Kim Quyên Trương Thị Kim Chánh…

                               alt

         Thí sinh Bùi Thị Lan Anh (Cơ quan LĐLĐ tỉnh) trong phần thi năng khiếu cắm hoa

          Qua 3 ngày diễn ra đầy hào hứng và sôi nổi hội thi đã khép lại với kết quả 1 giải Nhất 2 giải Nhì 5 giải Ba và 27 giải khuyến khích cùng 3 giải phụ cho thí sinh kể chuyện hay nhất thí sinh cắm hoa đẹp nhất và thí sinh hát hay nhất. Trong đó Chị Nguyễn Thị Yến (Nhà khách Tỉnh ủy) đã xuất sắc giành giải Nhất hội thi cùng với giải thí sinh kể chuyện hay nhất; Chị Huỳnh Thị Kim Châu (Đoàn ca kịch bài chòi Bình Định) được trao giải Nhì và giải thí sinh hát hay nhất. Chị Trần Thị Thống (Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh) cũng xuất sắc giành giải Nhì của hội thi; 5 giải Ba được trao cho thí sinh Bùi Thị Lan Anh (Cơ quan LĐLĐ tỉnh) Nguyễn Thị Thanh Thảo (Ban Tuyên giáo tỉnh ủy) Đặng Thị Kiều Hương (Bảo tàng Quang Trung) Hoàng Huynh Thủy (Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh) và Hoàng Thị Kim Yến (Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định).

          Có thể nói Hội thi lần này đã thành công về công tác tuyên truyền “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của khối Công đoàn Viên chức tỉnh. Đó là một cố gắng lớn của Ban tổ chức và Ban Giám khảo đã góp phần cho hội thi thành công tốt đẹp. Đây là dịp để chúng ta tôn vinh những giá trị đạo đức và tính nhân văn của Người đồng thời cũng là dịp để chúng bày tỏ những tình cảm kính yêu với Bác sâu sắc hơn.

        Ông Đinh Khánh Ninh Chủ tịch CĐVC tỉnh Trưởng Ban tổ chức và Ban giám khảo đánh giá: “Qua hội thi đã tác động đến những tâm tư tình cảm trong toàn thể cán bộ CNVC- LĐ trong toàn Khối CĐVC tỉnh từ đó để mỗi người tự soi rọi lại mình tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động từ cách nghĩ việc làm qua những lời dạy sâu sắc của Bác và xây dựng người cán bộ “Trung thành sáng tạo tận tuỵ gương mẫu” góp phần xây dựng cơ quan đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra”.

 T.H.K          

 

Hoa Khá

Trả lời

Trước khi nghỉ hưu chị thường có mặt ở những cuộc thi như thế này để thấy được khả năng vốn có của các chị và còn nhân lên thường ngày trong mỗi cơ quan nữa phải không Hoa Khá! Chúc em vui nhiều.
....
Cảm ơn chị Phụng ghé thăm và chia sẻ. Phụ nữ nói chung và các chị nói riêng - là "một nửa của thế giới" mà. Nếu không có họ thì thế giới này sẽ vô nghĩa và sẽ không tồn tại. Ca ngợi người phụ nữ chính là ca ngợi cuộc đời. Trong đó có chị nữa đấy! Chúc chị nhiều niềm vui và sáng tác nhiều tác phẩm mới!

nguyenthiphung

Ấm áp trong tình yêu thương của Bác

Trước khi nghỉ hưu chị thường có mặt ở những cuộc thi như thế này để thấy được khả năng vốn có của các chị và còn nhân lên thường ngày trong mỗi cơ quan nữa phải không Hoa Khá! Chúc em vui nhiều