Đọc và suy ngẫm

Đọc và suy ngẫm

      Cuộc sống quanh ta luôn chuyển động không ngừng. Giữa cái Thiện - Ác Đẹp - Xấu... đan xen nhau mà vì thế tồn tại. Tuy nhiên là con người ai không từng mắc phải sai lầm trong cuộc sống nhưng điều quan trọng hơn cả là chúng ta biết chấp nhận và sửa đổi mình để sống tốt đẹp hơn. Đó mới thật sự là vấn đề mà tôi muốn chia sẻ cùng bạn qua 2 mẫu chuyện tôi đã sưu tầm sau đây.                

             Làm tốt việc làm ngày hôm nay

     Một hôm đức Phật sau khi đi khất thực vừa dùng cơm trưa xong một vị thương nhân đi đến thỉnh cầu đức Phật giúp ông ta giải trừ nghi hoặc chỉ rõ phương hướng. Đức Phật dẫn ông ta đi vào trong một gian phòng yên tĩnh rất kiên nhẫn nghe thương nhân kể lể những khổ não và nghi hoặc của mình.

    Thương nhân kể lể hồi lâu có lúc thì hối tiếc việc đã qua cũng có lúc lại lo lắng những việc chưa đến. Cuối cùng đức Phật ra dấu bảo ông ta dừng lại rồi nói: "Có lẽ ông đã ăn cơm trưa xong rồi!".

     Thương nhân gật đầu nói: "Đã ăn rồi".

     Đức Phật lại hỏi: "Những đồ dùng bếp núc và thức ăn đều đã dọn dẹp sạch xong hết rồi chứ?".

     Thương nhân trả lời: "Vâng đều đã dọn dẹp xong hết rồi!".

     Tiếp đó thương nhân vội vàng hỏi đức Phật: "Tại sao Ngài lại hỏi con những việc không liên quan như vậy? Xin Ngài cho con một câu trả lời chính xác".

      Nhưng đức Phật chỉ mỉm cười với ông ta nói: "Câu hỏi của ông chính ông đã trả lời rồi mà". Nói rồi đức Phật bảo ông ta đi ra khỏi phòng.

       Vài ngày sau cuối cùng thì vị thương nhân kia cũng tỉnh ngộ đạo lý và đến tạ ơn đức Phật. Lúc này đức Phật mới dạy cho ông ta và đồ chúng: "Nếu ai cứ hối tiếc và phiền não không quên được việc ngày hôm qua hay ưu sầu và vọng tưởng việc của ngày mai thì họ sẽ trở thành một trái khô".

     Bài học cuộc sống:

      Đức Phật dạy cho chúng ta con người chỉ có thể sống trong ngày hôm nay cũng chính là trong thời khắc hiện tại không ai có thể trở về "ngày hôm qua" hay là tiến tới "ngày mai". Bởi vì "ngày hôm qua" là "thứ đã qua đi" không thể nắm bắt "ngày mai" chỉ là "thứ có thể tồn tại" cũng không thể nắm bắt được. Cho nên điều quan trọng nhất là làm tốt việc của ngày hôm nay.

                                    

                                                Cái chậu nứt

        Xưa có người dùng hai cái chậu lớn để gánh nước. Theo thời gian một trong hai cái chậu bị nứt vì vậy khi gánh nước từ giếng về thì chỉ còn một nửa. Cái chậu còn nguyên rất tự hào về sự hoàn hảo của mình còn cái chậu nứt luôn bị cắn rứt vì không hoàn thành nhiệm vụ. Một ngày nọ cái chậu nứt nói với người chủ:

        - Tôi thật xấu hổ về mình. Tôi muốn xin lỗi ông!

        - Ngươi xấu hổ về chuyện gì?

        - Chỉ vì lỗi của tôi mà ông không nhận được đầy đủ những gì xứng đáng với công sức của ông.

        - Không đâu khi đi về ngươi hãy chú ý đến những luống hoa bên vệ đường. Người chủ từ tốn trả lời.

       Quả thật dọc theo vệ đường là những luống hoa rực rỡ. Cái chậu nứt cảm thấy vui vẻ phần nào nhưng rồi về đến nhà nó vẫn còn phân nửa nước nên lại ray rứt:

        - Tôi xin lỗi ông…

        - Ngươi không chú ý rằng hoa chỉ mọc bên này đường phía của ngươi thôi sao? Ta đã biết được vết nứt của ngươi và đã tận dụng nó. Ta gieo những hạt giống hoa bên vệ đường phía bên ngươi và trong những năm qua ngươi đã tưới cho chúng. Ta hái những cánh hoa đó để trang hoàng căn nhà. Nếu không có ngươi nhà ta sẽ không ấm cúng và duyên dáng như thế này đâu.

        Cho nên nếu con người chúng ta là cái chậu nứt thì hãy tận dụng vết nứt của mình. 

                                                                     (theo Nghệ thuật sống)

         Bài học đạo lý:

        Người xưa thường nói: "Dụng nhân như dụng mộc". Nghĩa là như người thợ mộc biết tận dụng tất cả các loại gỗ lớn nhỏ tốt xấu để làm nên những chi tiết của các sản phẩm gỗ khác nhau cũng vậy dùng người cũng phải biết đặc điểm của từng cá nhân mà phân công lao động hợp lý nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

       Như người gánh nước trong câu chuyện khi chưa đủ điều kiện để khắc phục hoặc thay thế cái chậu nứt thì tốt nhất là khai thác khía cạnh hữu ích của vết nứt đó hơn là bực bội hay chán nản thất vọng về nó. Không hất hủi hay bực bội về cái chậu nứt mà tận dụng nước rò rỉ từ cái chậu nứt ấy để tưới hoa lấy hoa tươi trang trí nhà cửa đẹp đẽ là một thái độ ứng xử tràn đầy yêu thương và tuệ giác.

        Nhưng quan trọng hơn chính là thái độ của cái chậu nứt tức mỗi người chúng ta. "Nhân vô thập toàn" không ai là người hoàn hảo cả nói cách khác ai cũng là cái chậu nứt chỉ có sự khác biệt là nứt nhiều hay ít mà thôi. Vì vậy người có chánh tri kiến thì không bao giờ tự ti hay mặc cảm về "vết nứt" của mình.

        Trước hết nên quán sát về những ưu điểm của bản thân để vui sống. Ngoại hình của mình không đẹp không sao vì mình có đời sống nội tâm sâu sắc đạo đức nhân hậu thương người. Công việc của mình rất tầm thường thu nhập thấp cũng chẳng hề gì vì đó là một nghề lương thiện chính đáng. Đời sống của mình chưa cao nhưng chẳng sao vì xung quanh ta còn vô số kẻ đói nghèo v.v… Thấy được như vậy cuộc sống sẽ thanh thản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

        Sau đó thực tập nhận diện thật kỹ và sâu sắc về các "vết nứt" của mình để thấy được những đặc điểm tích cực hữu ích của nó. Một hạn chế về học vấn sẽ giúp ta trở nên khiêm cung không kiêu căng tự mãn. Một khiếm khuyết về sức khỏe sẽ giúp ta biết trân quý sự sống không tự tàn hại thân thể biết nâng đỡ và tương trợ lẫn nhau… Mặt khác xung quanh ta có rất nhiều người khuyết tật họ tàn nhưng không phế vẫn cố vượt lên số phận làm gương sáng cho đời. Phải quán sát thật nhiều và sâu sắc cho đến lúc ta chấp nhận sống chung an ổn với các "vết nứt" của chính mình.

        Và quan trọng hơn nhờ ta "nứt" nên người mới thấy "lành" chính "nứt" đã xây dựng nên đã làm nổi bật yếu tố "lành". Như hai mặt trước và sau của tấm huy chương chúng nương nhau mà tồn tại. Bỏ mặt sau thô xấu thì không thể có mặt trước sáng chói vinh quang. Cho nên những ai được "lành" mà không kiêu căng tự phụ đồng thời luôn biết ơn những người "nứt" để sẻ chia thì cuộc sống sẽ tươi đẹp biết nhường nào!

Hoa Khá

Tết về lọ lem may mắn gặp anh ở quán caffe ngay biển đường Nguyễn Huệ cùng với bạn bè blogger Bình Định rồi. Vậy mà đến hôm nay lọ lem mới biết ngôi nhà blog của anh thật là sơ suất quá.
....
Cảm ơn Lọ Lem đã ghé thăm nhà anh. Anh mới về "nhà mới" cách đây đúng 10 ngày nên em cũng chưa biết đúng thôi. Anh Thọ đã "xây giúp" cho anh đấy còn việc trang hoàng thiết kế thế nào là do chủ gia.
Hôm mùng 5 tết anh đi săn ảnh ở Hầm Hô nên không kịp đi cùng anh Hà Nguyên để thăm em. Hẹn dịp khác nhé khi em về Quy Nhơn. Chúc em luôn khỏe nhé!

Hoa Khá

góp ý

Vào thăm đọc bài viết thấm đẫm ý nghĩa cuộc sống chúc Hoa Khá khỏe vui hạnh phúc trong công việc
.....
Dạ em chào anh Võ Xuân Phương đã ghé thăm. Em nghĩ đây là việc cần phải làm anh ạ. Em mong muốn nhà em luôn có những bình hoa tươi từ "cái chậu nứt" của công việc hàng ngày để tâm tình cùng anh em bè bạn vậy. Chúc anh luôn khỏe mhé!

Hoa Khá

góp ý

Sớm mai thăm anh đọc hai câu chuyện thấm hai bài học ý nghĩa trong cuộc sống này.
Cám ơn anh giới thiệu.
....
Hoa Khá cảm ơn anh catbien đã ghé thăm và chia sẻ qua 2 câu chuyện này với những vấn đề về cuộc sống nhân sinh. Chúc anh luôn khỏe nhé!

M.Đ

Tết về lọ lem may mắn gặp anh ở quán caffe ngay biển đường Nguyễn Huệ cùng với bạn bè blogger Bình Định rồi. Vậy mà đến hôm nay lọ lem mới biết ngôi nhà blog của anh thật là sơ suất quá.
Cuộc sống luôn nhiều bí ẩn để con người ta khám phá mỗi ngày. Đọc bài viết hiểu thêm phần nào về giá trị của hai mặt đối lập trong tốt phải có xấu trong trắng phải có đen ...
Vui khỏe mỗi ngày anh nhé!
Lọ Lem Đất Võ (Minh Đan)

Võ Xuân Phương

Vào thăm đọc bài viết thấm đẫm ý nghĩa cuộc sống chúc Hoa Khá khỏe vui hạnh phúc trong công việc

catbien

Luống hoa

Sớm mai thăm anh đọc hai câu chuyện thấm hai bài học ý nghĩa trong cuộc sống này.
Cám ơn anh giới thiệu.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'23399','afrn67g47nb8ianinlf9v028q1','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 15:41:41','/a285660/doc-va-suy-ngam.html')