Cách dùng rùa để trị bệnh tim mạch

Cách dùng rùa để trị bệnh tim mạch

(Bài viết trao đổi kinh nghiệm)  

TRẦN HOA KHÁ

           

       Theo Đông y bệnh lý mạch vành là một trong những nguyên do: khí huyết không lưu thông và gây nên đau đớn và tổn thương. Phép chữa là phải lưu thông khí huyết.  Theo Tây y cơn đau thắt ngực vùng tim là do cơ tim không được cung cấp oxy vì mạch vành đã bị tắc nghẽn không thông bởi các nguyên nhân co thắc đọng mỡ các cục máu đông … Cách điều trị là chống co thắt mạch vành hoặc uống các loại thuốc để phá vỡ cục máu đông để chống nhồi máu cơ tim .

     Trong 2 năm 1995 - 1996 Ba tôi bị bệnh nhồi máu cơ tim phải 3 lần cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Có người quen ở huyện Phù Mỹ vào thăm và mách cho bài thuốc này. Bố tôi đã dùng và căn bệnh đã được thuyên giảm từ đó đến nay. Hiện giờ sức khoẻ vẫn bình thường ông đã 80 tuổi.

     Qua thực tế việc chữa bệnh của ba tôi và giúp đỡ cho nhiều người bị bệnh tim mạch khác đã thuyên giảm hoặc dứt bệnh tôi viết lại những gì đã biết về bài thuốc này như một sự chia sẻ kinh nghiệm để các bạn tham khảo.     

      1/ Mô tả: 

     * Rùa: là động vật bò sát lưỡng cư thường sống và ẩn nấp nơi có lá khô mục hốc đá hốc cây cạnh khe suối trên núi hoặc trong các đám ruộng ven bờ đầm lầy nên gọi là rùa núi hoặc rùa đồng. Rùa có nhiều loại: rùa mây rùa gối rùa sao rùa đá rùa hộp rùa vàng… dựa theo cách phân biệt màu sắc da hình dáng hoa văn trên mai rùa. Nói chung loại rùa nào dùng làm thuốc cũng đều tốt cả. Tuy nhiên cần phân biệt rùa khác với ba ba trong khi mua và dùng làm thuốc. Ba ba chân không có móng và ngón như rùa.  Mai baba mềm đen láng và cũng không có hoa văn như rùa (xem ảnh).

                                           

                    Đây là loại Rùa hộp - loại rùa này sinh sống trên cạn ven các dòng suối

     hoặc nơi có lá mục ẩm thấp trên núi. Loại rùa này dùng làm thuốc rất tốt - ảnh: Hoa Khá  

 * Cây lục bát: Là loại dây leo sống nơi gò đồi dốc núi hoặc mọc cạnh các lùm tre… Thân cây xốp và sần sùi như dây bầu dây bí; Lá màu xanh đậm có nhiều đỉnh (từ 3-7 đỉnh lá); Hoa dạng hình loa kèn có 5 cánh màu trắng nhuỵ kín màu vàng lợt. Trái non có màu xanh khi già có màu trắng phấn phớt sang vàng và khi chín có màu đỏ rất tươi to bằng ngón tay cái không có vị và nhớt (chim chào mào rất thích ăn trái này).

      * Dây tơ hồng (thỏ ty đằng): Là loại dây leo không có lá thân mảnh nhỏ và dài như sợi dây sống bám vào thân cây khác thường ở nơi gò đồi dốc núi lùm bụi cây dại. Dây thường có loại vàng và xanh. Dây tơ hồng có chất nhớt .

    2/ Vật liệu dùng cho một lần nấu với rùa:

      Rùa: 1 con nặng từ 5-9 lạng. Dây tơ hồng một bó dài đủ buộc (quấn) hết con rùa. Cây lục bát (thân và rễ đã thái mỏng thành lát nhỏ) từ o 5 – 1 lạng. Hạt sen còn nguyên áo và tim (chồi); Gạo đậu (xanh đen đỏ) mỗi thứ một nhúm nhỏ. Rượu trắng từ 10 – 15 ml.

     3/ Chuẩn bị:

      -  Trộn gạo hạt sen đậu (tạm gọi phụ liệu) rửa sạch và ngâm khoảng 30 phút trước khi làm rùa để nấu nhanh chín hơn.

      -  Cho rùa vào thau nước lạnh dùng bàn chải làm vệ sinh bùn đất trên mai chân cổ rùa.

      -    Đun sẵn nước sôi .

      -    Rửa sạch dây tơ hồng và cây lục bát.

      -    Cho rượu vào cốc chén có miệng lớn để hứng tiết rùa.

      4/ Tiến hành làm:

        Dùng thanh cây nhôm (giống cây đan áo len) bẻ cong như móc câu lận ngoắc hàm dưới kéo cổ rùa ra khỏi mai dùng hai ngón tay cái và ngón trỏ bẻ ngược đầu rùa ra phía sau trên mai  để rùa ngửa cổ và giữ chặt. Đặt sẵn chén rượu bên dưới dùng dao cắt giữa cổ họng rùa (giống như cắt cổ gà vịt vậy) sau đó dốc ngược phần đuôi rùa lên để máu dồn xuống chỗ cắt mà chảy hết ra chén rượu.

         Khuấy đều tiết rùa với rượu và uống ½ còn lại ½  để sau pha với mật rùa mà uống (nhớ thêm chút rượu vào hoặc đậy kín để rượu không bay hơi nếu không thì tiết rượu sẽ bị đông). Rượu có tác dụng khử mùi tanh chống tiết bị đông và dẫn chất vào nhanh trong cơ thể. Tăng cường hoạt huyết cho tiết rùa.                                    

       - Cho rùa vào nồi nước sôi ngâm đều rồi vớt ra bóc sạch móng chân và lớp da bên ngoài. Chú ý không được rửa lại bằng nước lạnh vì rửa lại nước lạnh thì rùa sẽ tanh.

       - Dùng dao chẻ đôi hai bên hông rùa (hình a) tách riêng phần mai và yếm rùa. Dùng dao mỏng rạch và lóc thịt dọc theo yếm tách mai và yếm ra (hình b).

       Rạch đến đâu thì tách ra đến đó. Tách yếm xong cho vào nồi sạch (không được rửa lại rùa nữa). Dùng ngón tay moi từ từ hai bên hông rùa tách lấy bộ lòng ra cẩn thận khéo làm vỡ mật rùa.

     -  Dùng bơm tiêm rút mật ra khỏi túi mật nằm trong lá gan hòa chung với 1/2 tiết rượu còn lại và uống tiếp. Còn bộ đồ lòng ta lấy cả gan tim dạ dày…  Riêng dạ dày phải làm và rửa sạch bằng nước nóng. Sau đó cho tất cả vào bụng rùa với phụ liệu. Lấy yếm úp lên như lúc rùa sống dùng dây tơ hồng buộc chặt rùa để khi nấu thì các phụ liệu trong bụng rùa không chảy ra ngoài.

     -  Cho rùa vào nồi (xoong nhôm inox …) đổ nước ngập con rùa. Cho cây lục bát vào nấu chung với rùa. Nấu bằng lửa than thời gian từ 2- 4 giờ đồng hồ. Chú ý khi nấu luôn giữ cho mức nước ngang với rùa bằng cách châm thêm nước nóng vào nồi. (Cách khác là: nấu nước cây lục bát và dây tơ hồng trước bằng nồi khác trước 15 phút rồi lọc lấy nước nấu đó đổ sang nồi thứ 2 để nấu với rùa. Cách này vừa nhanh và sạch nhưng hơi tốn kém nguyên liệu và dùng nhiều xoong nồi).

     - Vớt rùa ra cắt dây. Lấy thịt và phụ liệu hòa với nước đang nấu thêm gia vị vào và đánh nhuyễn thành cháo để ăn. Còn mai yếm và dây tơ hồng cho vào nồi nấu lấy nước uống .

      Mỗi tuần làm một con tiếp trong 3 tuần. Sau đó cách 1 – 2 tháng sau ăn tiếp. Tốt nhất nên sử dụng từ 3- 5 con là đủ.

      Rùa nuôi trong nhà bằng cách nhốt vào nơi khuất tối và ẩm ướt như góc nhà tắm góc bếp cạnh giếng… và cho rùa ăn các loại như chuối đu đủ cà chua rau muống cá thịt … Rùa sống và phát triển tốt.

______________________

(Ghi chú: Nếu cần trao đổi thêm xin liên lạc qua số điện thoại: 0935 519 617- gặp Hoa Khá).

                                                                                   

Hoa Khá

Anh Hoa Kha oi
Đoc bài của anh hay quá hiện gia đình đã mua được rùa rừng. Anh có thể giúp gia đình mua những nguyện liệu còn lại như dây tơ hồng lục bát....Anh gửi đền địa chỉ 7.21 Cao Ốc A đường Ngô Gia Tự Phường 10 Quận 10 anh nha.
Viết bởi: Truong Thinh | May 07 2011 12:30
....
Tôi qua hộp thư Email của cá nhân và đã nhận được địa chỉ và số điện thoại cụ thể của anh (chị)Nguyễn Ngọc Yến rồi. Trong ngày hôm nay tôi sẽ mua giúp 2 loại "vật liệu" là dây lục bát và dây tơ hồng sẽ gửi vào anh (chị) nhé! Và tôi sẽ
liên lạc lại sau để anh (chị) rõ.

Hoa Khá

Trả lời

Đoc bài của anh hay quá hiện gia đình đã mua được rùa rừng. Anh có thể giúp gia đình mua những nguyện liệu còn lại như dây tơ hồng lục bát....Anh gửi đền địa chỉ 7.21 Cao Ốc A đường Ngô Gia Tự Phường 10 Quận 10 anh nha.
Viết bởi: Truong Thinh | May 07 2011 12:30
....
Cảm ơn anh ghé thăm. Mong anh cho địa chỉ cụ thể để gửi đúng tên người nhận anh à. Chẳng hạn ví dụ như địa chỉ:
Nguyễn Trường Thịnh
7.21 Cao Ốc A - đường Ngô Gia Tự
Phường 10 - Quận 10 - TP.Hồ Chí Minh
Vì khi bưu điện báo nhận bưu kiện thì sẽ khó vì tên người và địa chỉ chưa rõ ràng. Tôi chỉ e vậy thôi. Mong anh ghi rõ địa chỉ lại nhé! Qua những commen này cũng được. Khi gửi xong tôi sẽ liên lạc với anh nhé!

Truong Thinh

Sai Gon

Anh Hoa Kha oi

Đoc bài của anh hay quá hiện gia đình đã mua được rùa rừng. Anh có thể giúp gia đình mua những nguyện liệu còn lại như dây tơ hồng lục bát....Anh gửi đền địa chỉ 7.21 Cao Ốc A đường Ngô Gia Tự Phường 10 Quận 10 anh nha.

Hoa Khá

Trả lời

A chị Phụng. Em rất vui khi chị đến thăm nhà em. Có lẽ chị đã dạo qua một vòng rồi nên chị có lời khen. Em cảm ơn chị nhiều.
Về chuyện rùa thì trước đây em thường lên thị trấn Bình Định (An Nhơn) để mua chị ạ. Ở đây có một đại lý (ngầm) chuyên thu mua rùa và xuất sang Trung Quốc. Có khi em phải đặt hàng cả tháng mới có vì chờ hàng tập kết từ nơi khác về. Người quen thì dễ mua e người lạ thì khó chị ạ! Vì họ sợ công an và các đội quản lý thị trường. Chúc chị luôn khỏe nhé!

nguyenthiphung

@hoakha

Theo giấy mời chị sang nhà em đây! Bài viết phong phú quá chúc mừng hoakha nhe! mà em ơi tìm đâu ra Rùa trị bệnh tim !

Hoa Khá

tra loi

CHÚC MỪNG HOA KHÁ GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG VNWEBLOGS
.....
Cảm ơn anh Lộc đã ghé thăm và có lời chúc mừng nhà mới của em.

quang loc


CHÚC MỪNG HOA KHÁ GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG VNWEBLOGS

Hoa Khá

Chúc mừng Hoa Khá có blogs mới tha hồ mà thả tài năng ! Bài thuốc trị bệnh tim này phải kèm theo một thùng KEN ...mới chóng khỏi !
.....
Cảm ơn anh Minh Quang đã ghé thăm. Em nghĩ rằng mình biết mà không nói không giúp người thì đó là một cái lỗi rất lớn về tình người. Em thì không đành vậy vì em cũng đã trải qua những điều khi người thân của mình bị đau ốm nên em hiểu hoàn cảnh của người. Em mong rằng qua sự hướng dẫn này sẽ phần nào mình chia sẻ và giúp đỡ họ vậy thôi.

Hoa Khá

trả lời

Đúng là Hoa Khá đa tài
Hết thơ tới ảnh
Báo đài thầy lang...
....

Còn hơn kẻ khác làng nhàng
Ngồi không sinh tật … phá làng xóm chơi
Bà con ai cũng kêu trời
Uổng tiền Nhà nước nuôi người thế kia!
Cảm ơn 2 câu thơ "xuất thần" của anh!

Nguyễn Minh Quang

Hoa Khá

Chúc mừng Hoa Khá có blogs mới tha hồ mà thả tài năng ! Bài thuốc trị bệnh tim này phải kèm theo một thùng KEN ...mới chóng khỏi !