Bài báo đầu tiên của tôi trên Tạp chí Công đoàn Bình Định

        Bài báo đầu tiên của tôi trên Tạp chí Công đoàn Bình Định

       Tạp chí Công đoàn Bình Định vừa tuyển một nữ phóng viên vào công tác. Niềm vui và hạnh phúc của em bây giờ cũng giống tôi 2 năm trước đây vì đã có được một công việc phù hợp với những năng lực và ước mơ của mình. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ mãi bài báo đầu tiên được đăng trên Tạp chí Công đoàn Bình Định. Hơn thế nhân vật chính trong bài báo không ngờ đó là "đồng môn" với tôi: Trường Đại học Đà Lạt. 

       Tôi hân hạnh xin giới thiệu với các bạn bài viết này! 

 

Một kỹ sư trẻ say mê nghiên cứu khoa học (*)

      Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC – LĐ tỉnh ta ngày càng sôi nổi và sâu rộng. Qua đó đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất trong công tác sáng tạo nghề nghiệp... với những việc làm cụ thể những phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật những nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao đời sống và phục vụ nhân dân. 

                   alt

                            Anh Đỗ Văn Nguyên là một trong số 80 CNVC – LĐ tiêu biểu

                    được LĐLĐ tỉnh Bình Định biểu dương khen thưởng lần thứ Nhất –  năm 2009.

       Trong số 80 CNVC – LĐ tiêu biểu được LĐLĐ tỉnh Bình Định tổ chức biểu dương lần thứ Nhất – 2009 có một kỹ sư tuổi đời còn rất trẻ nhưng say mê nghiên cứu khoa học đó là anh Đỗ Văn Nguyên (sinh năm 1982) cán bộ Phòng Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học thuộc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Định. Trong khoảng thời gian 4 năm công tác và nghiên cứu (từ năm 2004-2008) anh đã thành công với 3 đề tài cấp Trung ương trong đó đề tài “Nhân giống hoa cúc bằng phương pháp nuôi cấy mô tại Bình Định” và đề tài “Giải pháp sáng tạo hoàn thiện hệ thống sản xuất giống hoa cúc tại Bình Định” là một sự kết nối khá chặt chẽ từ phòng thí nghiệm đến thực tế sản xuất hàng hóa phục vụ đời sống và nhu cầu của nhân dân. Hai đề tài này trong năm 2007 và 2008 anh đã được nhiều giải thưởng cao và Bằng khen của UBND Tỉnh TW Đoàn và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp Bằng “Lao động sáng tạo” .

     Anh Đỗ Văn Nguyên vốn sinh ra và lớn lên từ một làng chài ven biển của xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) nên từ thuở nhỏ anh đã mang trong mình phẩm chất của người nông dân chân quê mộc mạc nhưng cần cù chịu thương chịu khó và ham học hỏi để tiến bộ trong học tập cũng như trong công việc hằng ngày. Ngay khi còn là sinh viên của Khoa Sinh học – trường Đại học Đà Lạt – là một trong những trường Đại học nổi tiếng của cả nước về nghiên cứu sinh học nhất là những phương pháp nuôi cấy mô các giống hoa quý và hoa thưong phẩm phục vụ cho thị trường nội địa và xuất khẩu đã giúp anh làm quen và trao dồi kiến thức trong việc nghiên cứu khoa học nuôi cấy mô để phục vụ mục đích nghiên cứu sau này .

                   alt

                   Anh Đỗ Văn Nguyên đang nghiên cứu giống hoa đồng tiền trong vườn thí nghiệm.

     Tuổi trẻ kiến thức và niềm đam mê nghiên cứu khoa học thật sự phát huy có hiệu quả tốt khi có một môi trường công tác thuận lợi và phù hợp với năng lực cá nhân để thực hiện ước mơ hoài bão và cống hiến. Chính vì vậy sau khi tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân Khoa học ra trường năm 2004 anh xin về công tác tại Phòng Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ sinh học của Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định. Ở đây anh Nguyên được lãnh đạo quan tâm và các đồng nghiệp hỗ trợ tích cực đặc biệt là sự động viên và giúp đỡ trực tiếp của anh Huỳnh Xuân Trường- trưởng Phòng nghiên cứu- đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để anh thực hiện việc thí nghiệm và nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học vào thực tiễn để đáp ứng nhu cầu của nhân dân và thị trường tiêu thụ các loại hoa nhất là trong các dịp lễ tết. Chỉ nói riêng về loại hoa cúc đại đóa thì trước đây các nhà cung cấp phải mang từ Đà Lạt về với giá chi phí vận chuyển rất cao. Tuy nhiên hiện nay sản phẩm này đã được Phòng nghiên cứu ứng dụng của cơ quan anh Nguyên đáp ứng và cung cấp ra thị trường hàng năm đạt đến 60-80% nhu cầu.

     Khi nắm được nhu cầu và thị hiếu chung của xã hội nghĩa là đã có đề tài và đối tượng anh Nguyên ngày đêm lao vào miệt mài nghiên cứu đến nỗi quên cả thời gian. Nhưng rồi thất bại nối tiếp thất bại trong những lần thí nghiệm khi cho kết quả không như mong muốn. Anh lại tiếp tục làm thí nghiệm. Với những phôi tế bào của chiếc lá đài hoa ngọn rễ; Với những suy nghĩ chập chờn trăn trở trong giấc ngủ từng đêm; Với những chai lọ hóa chất; Với những ghi chép tỉ mỉ từng thí nghiệm trước đây... đã dần dần cho những kết quả ứng dụng thành công thật mỹ mãn và được đưa vào sản xuất hàng hóa cung cấp tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Gia Lai Phú Yên Quảng Ngãi... Đến nay Phòng Nghiên cứu ứng dụng  Công nghệ sinh học đã cho ra một số sản phẩm mới được ưa chuộng như: hoa đồng tiền phong lan lay ơn huệ... nhất là giống hoa cúc với các loại: đại đóa pha lê vàng hè cúc pham... những giống hoa này phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở tỉnh ta.

     Ghi nhận sự đóng góp của anh tập thể đơn vị luôn bầu chọn anh danh hiệu “chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở từ năm 2006-2008. Sau 2 năm công tác anh được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn Phòng và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó anh vừa là UV- BCH Đoàn Thanh niên vừa là UV- BCH Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định (nhiệm kỳ 2008-2010). Mặc dù với nhiệm vụ mới là phụ trách phòng thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng của đơn vị nhưng anh vẫn miệt mài nghiên cứu và hướng dẫn tận tình công việc thí nghiệm cho một số cán bộ trẻ mới về công tác đồng thời tham gia giảng dạy tại một số trường Cao đẳng nghề trong và ngoài tỉnh chuyển giao kỹ thuật cho tỉnh bạn nhưng buổi tối anh vẫn cố gắng dành thời gian để theo học Đại học văn bằng hai khoa Quản trị kinh doanh.

     Qua trao đổi và tiếp xúc với anh Nguyên chúng tôi nhận ra niềm đam mê nghiên cứu khoa học về công nghệ sinh học vẫn là niềm khát vọng cháy bỏng trong anh đầy nhiệt huyết và niềm tin đạt kết quả tốt với những đề tài mới trong một tương lai gần. Chúng ta hãy chờ đợi và đón nhận những mùa xuân mới trong những mùa hoa mới từ kết quả nghiên cứu của anh…

 Bài và ảnh: Trần Hoa Khá

________________________

(*) Được biết hiện nay anh Đỗ Văn Nguyên đã chuyển công tác về phòng nghiên cứu của Viện Sốt rét-ký sinh trùng Việt Nam tại Bình Định

Ghi chú: (Bài đăng trên Tạp chí Công đoàn Bình Định số tháng 5 - năm 2009).

   

Hoa Khá

tra loi

Chúc mừng bài viết đầu tay của em về con người và công việc...
...
Cảm ơn anh đã có lời căn dặn em. Theo em nghĩ viết báo cũng phải có lương tâm nghề nghiệp và biết phát hiện ra vấn đề trong đời sống. Dù vấn đề lớn hay nhỏ cũng đòi hỏi có sự chân thật anh ạ. Nếu viết vì mục đích nào đó mà không trong sáng và thiếu chân thật thì làm sao người đọc chấp nhận được. Em sợ nhất là vốn sống và kiến thức của mình còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu công việc mà thôi.

hanguyen

Chúc mừng bài viết đầu tay của em về con người và công việc.
Trung thực là cốt lỏi của cái nghề viết phóng sự anh đã đọc một vài bài viết dài hai trang bốc nhân vật và công việc lên tận mây xanh trong khi sự việc trước mắt ai cũng thấy cũng biết...! Từ đó làm mất lòng tin của người xem đến nỗi khi thấy tên tác giả bài viết thì...ứ không thèm đọc!!!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'23399','gj3t17k0em67agj0q4mnp4us84','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 15:42:02','/a284482/bai-bao-dau-tien-cua-toi-tren-tap-chi-cong-doan-binh-dinh.html')